Giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, ngân hàng lãi lớn

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Lãi suất giảm, tăng trưởng tín dụng chậm, trích lập nợ xấu gia tăng nhưng các ngân hàng vẫn đồng loạt báo cáo có lãi lớn sau 9 tháng năm nay.
Các ngân hàng vẫn lãi lớn dù cho vay tăng chậm, nợ xấu tăng 	 /// Ảnh: Ngọc Thắng Các ngân hàng vẫn lãi lớn dù cho vay tăng chậm, nợ xấu tăng - Ảnh: Ngọc Thắng
Các ngân hàng vẫn lãi lớn dù cho vay tăng chậm, nợ xấu tăng
Ảnh: Ngọc Thắng

Lãi suất vay cũ gấp đôi lãi suất huy động

Ông Thanh Tân (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho hay cách đây vài năm ông vay ngân hàng (NH) S. với lãi suất (LS) ưu đãi khoảng 7%/năm và NH điều chỉnh lãi vay lên 10,5%/năm vào đầu năm nay. Theo hợp đồng, cách tính LS vay mới bằng lãi huy động kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ 3,5%. Thời điểm đó, NH nào cũng cộng biên độ từ 3,5 - 4,5% nên ông Tân nghĩ mình được mức thấp mà không để ý đến chi tiết kỳ hạn điều chỉnh lãi vay 12 tháng. Do đó từ đầu năm đến nay, ông phải trả lãi cho NH S. mức lãi 10,5%/năm dù rằng LS huy động của NH này hiện nay đang ở mức 2,8 - 5,5%/năm từ kỳ hạn 1 đến 60 tháng. Chuyện của ông Thanh Tân chỉ là một ví dụ trong hàng triệu khách hàng đang phải “è cổ” trả LS cao cho các khoản vay cũ dù LS tiền gửi tiết kiệm đã giảm về mức đáy nhiều tháng qua.

Tổng dư nợ hiện nay của các NH là 8,5 triệu tỉ đồng thì các NH chỉ cần trích ra 3% trên tổng dư nợ, nhất là lấy từ các khoản tiền gửi không kỳ hạn cộng lại đã có 300.000 tỉ đồng để cho vay hỗ trợ doanh nghiệp với LS thấp từ 3 - 5%/năm. Đây mới là thể hiện việc các nhà băng cũng đồng hành sát sao với các thành phần kinh tế khác trong đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH

Theo Báo cáo tài chính quý 3/2020 của NH TMCP Tiên Phong (TPBank), thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự trong 9 tháng năm nay đạt hơn 10.543 tỉ đồng, tăng 1.871 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó thu nhập từ lãi cho vay hơn 8.139 tỉ đồng, tăng 1.634 tỉ đồng dù chi phí trả lãi tiền gửi của NH này chỉ cộng thêm 580 tỉ đồng, lên 3.884 tỉ đồng do LS huy động giảm mạnh. Lợi nhuận trước thuế của TPBank trong 3 quý đầu năm đạt 2.404 tỉ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Hay NH TMCP Techcombank quý 3/2020 có lãi thuần hơn 5.147,7 tỉ đồng, tăng thêm 1.423 tỉ đồng, tương đương tăng 38,2% so với quý 3/2019. Từ đó mức lãi trước thuế quý 3/2020 của NH này đạt 3.180,2 tỉ đồng, cộng thêm 597,6 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng sau 9 tháng năm 2020, Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế 10.711,4 tỉ đồng, tăng thêm 1.851,2 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng gần 21%. Báo cáo tài chính của Techcombank nêu rõ, thu nhập từ lãi cho vay tăng thêm 4.327 tỉ đồng lên 16.032 tỉ đồng trong 9 tháng năm nay, tương ứng tăng 37%. Techcombank giải thích lợi nhuận gia tăng do thu nhập lãi thuần tăng 2.941,8 tỉ đồng, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 1.229,9 tỉ đồng, tăng lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh và đầu tư nhưng chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro cũng gia tăng.
Tương tự, tổng thu nhập của NH ACB quý 3/2020 đạt 4.485 tỉ đồng, tăng 16,5% so với đầu năm. Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng 20,2% đạt 3.635 tỉ đồng. Các mảng khác như kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán đầu tư cũng tăng trưởng cao. Lũy kế, lợi nhuận trước thuế 9 tháng năm nay của ACB đạt 6.411 tỉ đồng, tăng 15,3% dù nhà băng này đã tăng mạnh chi phí dự phòng lên hơn 4 lần so với cùng kỳ; Lợi nhuận trước thuế của NH Quân đội sau 9 tháng đạt 8.134 tỉ đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước và đạt 82% kế hoạch lợi nhuận cả năm...

“Ăn” trên khoản vay cũ

Lý giải về việc LS giảm, tăng trưởng tín dụng chậm nhưng NH vẫn lãi cũng như thu nhập cao, ông Phan Dũng Khánh, giảng viên Trường Bizlight, cho rằng LS huy động giảm nhanh nhưng LS cho vay, nhất là những khoản vay cũ giảm chậm hoặc chưa đến kỳ điều chỉnh là nguyên nhân dẫn đến thu nhập của NH tăng mạnh. Những khách hàng vay cũ có thời hạn điều chỉnh LS từ 6 - 12 tháng nên phải chờ đến hạn mới có thể giảm được LS vay. Chính vì vậy mà LS huy động dù có giảm xuống 2 - 3%/năm đi nữa cũng không giúp được số khách hàng đang vay cũ được giảm LS (cuối năm 2019, dư nợ tín dụng của nền kinh tế hơn 8 triệu tỉ đồng - PV). Thêm vào đó, LS huy động giảm nhanh hơn cho vay nên biên lợi nhuận của NH vẫn giữ được mức cao. Đây là thỏa thuận dân sự nhưng theo ông Phan Dũng Khánh, ngành NH cần hỗ trợ nhiều hơn đối với những khoản vay cũ bởi các doanh nghiệp đang rất khó khăn trong giai đoạn này, nếu không sẽ phát sinh nợ xấu sau này.
Theo chuyên gia tài chính NH Nguyễn Trí Hiếu, việc NH Nhà nước giữ nguyên tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã giúp NH có được nguồn vốn huy động rẻ cho vay trung dài hạn. Đồng thời LS huy động được NH Nhà nước siết chặt giúp chi phí vốn các nhà băng cũng giảm mạnh trong thời gian qua. Thế nhưng lợi nhuận từ hoạt động cho vay của các NH vẫn tăng mạnh cho thấy chênh lệch giữa LS huy động và cho vay vẫn ở mức cao. Thực tế một số khoản vay mới cũng được các NH áp lãi vay thấp hơn trước nhưng không tương xứng với mức giảm của LS tiết kiệm. Do đó biên lợi nhuận của nhiều NH vẫn ở mức cao, bù đắp cho cả việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hay nợ xấu tăng. Ông Hiếu cho rằng những chính sách về LS của NH Nhà nước trên thị trường mở hay LS tái chiết khấu để kéo giảm LS cho vay của hệ thống NH đã không có hiệu quả cao như mong muốn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Quỳnh

Hồ Quỳnh

Cảm ơn tác giả đã nói lên tình cảnh của các khoản vay cũ lãi suất không giảm để giúp người dân bớt khó khăn trong mùa dịch corona mà thu đủ để có được lãi ròng cao như vậy
Du***@gmail.com

Du***@gmail.com

Khi lãi xuất tăng biến động thì nh điều chỉnh hợp đồng vay.còn ngược lại thì bất di bất dịch ,ko công bằng chút nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU