Giảm gần 11.000 tỉ đồng chi phí mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty tư vấn và thiết kế công trình hàng không (ADCC) vừa đề xuất phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với tổng mức đầu tư ít hơn gần 11.000 tỉ đồng so với phương án của tư vấn Pháp (ADPi) đã được Thủ tướng thông qua.
Hành khách nước ngoài xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất /// Ảnh: Ngọc Dương Hành khách nước ngoài xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Ngọc Dương
Hành khách nước ngoài xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh: Ngọc Dương
Theo phương án mới này, tại khu phía bắc, ADCC cơ bản giữ toàn bộ quy hoạch của ADPi trên khu vực sân golf, có điều chỉnh lại một số diện tích đất quốc phòng và quy hoạch lại sân đỗ theo hướng tuyến tính để tiết kiệm diện tích đất mà không giảm số vị trí đỗ so với phương án của ADPi. Phương án đầu tư đường lăn như của tư vấn Pháp cũng được giữ nguyên.
Theo ADCC, ở khu vực phía bắc toàn bộ là sân golf, mặt cỏ và nhiều hồ nên khả năng thoát nước tốt. Vì thế thay vì bê tông hóa, đơn vị tư vấn đề nghị xây công viên và hồ điều hòa.
Tại khu vực phía nam, tư vấn đề nghị điều chỉnh quy mô nhà ga T3, chỉ xây dựng trên diện tích 120.000 m2 thay vì 200.000 m2 như phương án của ADPi song vẫn đảm bảo năng lực khai thác 20 triệu khách mỗi năm.
Về giao thông tiếp cận, tư vấn trong nước thống nhất với phương án của ADPi đã lập cũng như dự án của TP.HCM, đồng thời đề xuất xây dựng thêm cầu vượt từ đường Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, qua đường Thăng Long xuống đường Phan Thúc Diện và cầu vượt từ đường C12 theo quy hoạch qua đường Cộng Hòa, Trường Chinh sang đường Lê Trọng Tấn.
ADCC dự kiến chi phí triển khai quy hoạch trên khoảng 25.000 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng nhà ga T3 là hơn 7.600 tỉ đồng, xây đường máy bay hơn 5.200 tỉ đồng, nhà ga hàng hóa hơn 3.000 tỉ đồng, còn lại là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đi kèm. Con số này thấp hơn tổng chi phí phương án của ADPi (hơn 35.700 tỉ đồng) gần 11.000 tỉ đồng.
Sau khi nhận được đề xuất, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo tư vấn ADCC cập nhật bản vẽ thuyết minh, Cục Hàng không thẩm định lại đồ án để trình Bộ GTVT, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan trước ngày 21.5.
Trước đó, theo đề xuất mở rộng sân bay của ADPi, nhà ga hành khách sẽ được xây dựng thêm ở phía nam với diện tích sàn 200.000 m2. Diện tích đất phía bắc, trong đó có sân golf và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng để xây dựng công trình phụ trợ như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistic và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thủy Tiên

Thủy Tiên

"Tại khu vực phía nam, tư vấn đề nghị điều chỉnh quy mô nhà ga T3, chỉ xây dựng trên diện tích 120.000 m2 thay vì 200.000 m2 như phương án của ADPi song vẫn đảm bảo năng lực khai thác 20 triệu khách mỗi năm". Giảm diện tích khoảng 80.000m2 thì giảm tiền thôi.
Hoàng Trực Huy

Hoàng Trực Huy

11.000 tỉ đồng một con số rất cần chính phủ và các ban ngành xem xét lại .
tân thống xã

tân thống xã

Cần xem lại câu viết về cầu vượt. Từ Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi thì cầu phải vượt đường Phan Thúc Diện rồi mới xuống đường Thăng Long mới đúng thứ tự vị trí các đường chứ. Phương án này cũng không giải quyết được đoạn ùn tắc cao độ - từ cầu vượt vòng xoay Lăng Cha Cả ra tới mũi tầu Phan Đăng Lưu, Nguyễn Văn Trỗi hướng từ sân bay và Cộng Hòa đi vào Q.1. Sao không nối dài cầu vượt này cho tới đầu mũi tầu Phan Đăng Lưu, Nguyễn Văn Trỗi, để không nhập tất cả các dòng phương tiện lại 1 chỗ như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU