Giám đốc IMF sẽ hầu tòa án Pháp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde sẽ phải ra tòa án Pháp vì có liên quan đến một vụ tranh chấp lâu dài.
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde /// Reuters Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde - Reuters
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde
Reuters
Theo CNN, bà Christine Lagarde bị cáo buộc can thiệp vào vụ tranh chấp giữa tài phiệt Pháp Bernard Tapie và ngân hàng Credit Lyonnais hồi năm 2007, khi còn là Bộ trưởng Tài chính Pháp dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.
Tapie, người ủng hộ ông Sarkozy, kiện nhà nước Pháp vào năm 1993 sau khi bán cổ phần trong hãng sản xuất đồ thể thao Adidas cho ngân hàng Pháp Credit Lyonnais. Ở thời điểm bán cổ phần, nhà băng trên còn thuộc sở hữu nhà nước. Tapie cho hay Credit Lyonnais lừa ông, khi sau đó ngân hàng bán lại cổ phần với mức giá cao hơn nhiều. Đây là cáo buộc mà Credit Lyonnais, nhà băng hiện không còn tồn tại, bác bỏ.
Bà Lagarde không bị buộc tội trục lợi cá nhân từ vụ tranh chấp kéo dài nhiều năm. Vấn đề được đặt ra là liệu có hay không việc bà đối xử thiên vị với ông Tapie. Giám đốc IMF không thừa nhận mình có sai phạm.
“Tôi rất tiếc là tòa án không có lợi cho bà Lagarde”, luật sư Patrick Maisonneuve của bà cho biết. Ông cho hay mình mình tin rằng phiên tòa sẽ chứng minh rằng bà Lagarde vô tội. Giám đốc IMF sẽ ra trước một tòa án đặc biệt, chuyển xét xử các hành động mà nhiều quan chức đã làm trong thời gian họ tại chức. Quan tòa gồm các thành viên của quốc hội và thẩm phán.
Giới công tố viên cho rằng bà Lagarde, người được bầu làm giám đốc IMF nhiệm kỳ thứ nhì hồi tháng 2, đã cẩu thả trong việc đối phó với vụ tranh chấp. Bà bị điều tra chính thức hồi tháng 8.2014. Nếu phạm tội, bà sẽ đối mặt với án tù tối đa là một năm, và khoản phạt 15.000 EUR, tương đương 16.500 USD. Bà Christine Lagarde lần đầu ngồi ghế giám đốc IMF vào tháng 6.2011.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU