Giải thưởng VinFuture chính thức nhận đề cử từ hôm nay

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 3.2, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc 10 năm tới.
VinFuture là giải thưởng có giá trị lớn nhất từ trước tới nay	 /// Ảnh: V.G VinFuture là giải thưởng có giá trị lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh: V.G
VinFuture là giải thưởng có giá trị lớn nhất từ trước tới nay
Ảnh: V.G
VinFuture cũng chính thức mở cổng nhận đề cử, bắt đầu từ hôm nay tới hết ngày 7.6 trên phạm vi toàn cầu.
Bộ tiêu chí chung do hội đồng giải thưởng, gồm 11 nhà khoa học uy tín hàng đầu  thế giới xây dựng và thống nhất. Bộ có 9 tiêu chí chính áp dụng chung cho giải thưởng chính và 3 giải đặc biệt VinFuture, cùng các tiêu chí cụ thể bổ sung cho từng hạng mục giải thưởng. Giải thưởng sẽ vinh danh các tiến bộ trong khoa học công nghệ phù hợp với 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ (SDGs) như xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, tạo cơ hội hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, giảm bất bình đẳng, ứng phó với biến đổi khí hậu...
Đặc biệt, các đề cử phải được chứng minh bằng khoa học về việc đã mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua; hoặc có khả năng mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm tới. Những đóng góp khoa học đột phá, kiệt xuất phải mang lại tác động tích cực cho nhân loại trên phạm vi toàn cầu. Đây là yêu cầu cốt lõi, nhất quán với sứ mệnh “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên trái đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ” mà VinFuture đặt ra.
Mọi đề cử cần thông qua các tổ chức uy tín bao gồm các trường đại học, viện/trung tâm nghiên cứu, viện hàn lâm khoa học và công nghệ quốc gia, mạng lưới, hiệp hội khoa học, các tập đoàn/doanh nghiệp công nghệ, công nghiệp, vườn ươm đổi mới sáng tạo và các cá nhân xuất sắc nổi bật trong các lĩnh vực liên quan.
Phát biểu về bộ tiêu chí đề cử, GS Richard Henry Friend, Chủ tịch hội đồng Giải thưởng VinFuture, cho biết:“ Chúng ta cần hợp tác trên phạm vi toàn cầu để giải quyết thách thức toàn cầu mà nhân loại đang đối mặt, như các vấn đề về dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng hay biến đổi khí hậu. Vì thế, chúng tôi nhận ra rằng khoa học và công nghệ cần mang lại lợi ích cho tất cả mọi người và mọi quốc gia. Giải thưởng VinFuture sẽ tôn vinh các công trình, phát minh, sáng chế, giải pháp khoa học mang lại các tác động tích cực đến đời sống của hàng triệu con người trên trái đất này”.
Ông Phạm Nhật Vượng, nhà sáng lập Quỹ VinFuture, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chia sẻ: “Bên cạnh việc vinh danh các nhà khoa học xuất sắc trên thế giới, VinFuture mong muốn thúc đẩy và sớm đưa vào cuộc sống những công trình, những nghiên cứu, những phát minh mang lại giá trị tích cực cho nhân loại. Tôi hy vọng Giải thưởng VinFuture có thể tìm và phát hiện ra những nhà khoa học, nhà sáng chế xứng đáng nhất, những dự án đem lại giá trị tuyệt vời cho hàng triệu người”.
Giải thưởng VinFuture được tổ chức hằng năm, là một trong những giải thưởng khoa học - công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất cho đến nay với tổng trị giá 104,5 tỉ đồng mỗi năm (tương đương 4,5 triệu USD). Danh sách những người đạt Giải thưởng VinFuture năm nay sẽ được công bố vào tháng 12.2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1.2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU