Giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại dự án Gateway Thảo Điền

1

Đánh giá tác giả

Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Ngọc Nga (ảnh), Phó chánh thanh tra TP.HCM cho biết khi trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên xung quanh những lùm xùm tại dự án Gateway Thảo Điền (Q.2) do Công ty SonKim Land làm chủ đầu tư.
Dự án Gateway Thảo Điền vẫn đang xây dựng đúng tiến độ đề ra với khách hàng /// Ảnh: Đình Sơn Dự án Gateway Thảo Điền vẫn đang xây dựng đúng tiến độ đề ra với khách hàng - Ảnh: Đình Sơn
Dự án Gateway Thảo Điền vẫn đang xây dựng đúng tiến độ đề ra với khách hàng
Ảnh: Đình Sơn
Hiện chủ trương của UBND TP giải quyết vụ khiếu kiện này như thế nào, thưa bà?


Giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại dự án Gateway Thảo Điền - ảnh 1
Pháp lý của dự án là hoàn toàn đầy đủ. Đất TP đã giao cho Công ty SonKim Land, công ty này cũng đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính như đóng đầy đủ tiền sử dụng đất, thuế... Do đó, dự án Gateway Thảo Điền vẫn tiếp tục thi công, không có chuyện phải trả lại đất
Giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại dự án Gateway Thảo Điền - ảnh 2Mới đây UBND TP ra Thông báo số 86 về việc không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Trần Hữu Phú (là con của bà Trường) về nội dung tố cáo UBND Q.2 và Công ty SonKim Land liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi 675,7 m2 đất để thực hiện dự án Gateway Thảo Điền. Bởi những nội dung khiếu nại của gia đình bà Trường đã được UBND TP, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) và Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.
Việc UBND Q.2 tiến hành các thủ tục cưỡng chế thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường là theo quy định tại Nghị định số 69 của Chính phủ. Phần diện tích 675,7 m2 thuộc ranh dự án Gateway Thảo Điền do Công ty SonKim Land làm chủ đầu tư đã được UBND TP giao đất tại Quyết định số 6015 năm 2010. Qua xác minh cho thấy, sau khi UBND Q.2 cưỡng chế thu hồi phần đất 675,7 m2 của gia đình bà Trường, Công ty SonKim Land đã tiến hành rào quanh khu đất và tổ chức thi công dự án theo Quyết định phê duyệt số 23 của Sở Xây dựng. Do đó, việc ông Phú phản ánh Công ty SonKim Land cưỡng chế, thi công sử dụng toàn bộ diện tích đất trên là không đúng.
Giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại dự án Gateway Thảo Điền - ảnh 3
Ngoài ra, UBND TP đang giải quyết khiếu kiện của gia đình bà Trường theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng thanh tra Chính phủ là để Công ty SonKim Land tiến hành thương lượng với gia đình bà Trường. Nếu hai bên không thống nhất được giá bồi thường thì chọn đơn vị thẩm định giá độc lập. Nếu vẫn không thống nhất được đơn vị thẩm định giá, UBND TP có trách nhiệm chọn một đơn vị thẩm định giá uy tín để xác định giá thị trường của phần diện tích 675,7 m2.
Gần đây, ngày 9.5.2016, UBND TP có Văn bản 2121 giao Sở TN-MT khẩn trương chủ trì, phối hợp với UBND Q.2 làm việc với Công ty SonKim Land và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập để xác định giá thị trường đối với phần đất nêu trên. Tuy nhiên, 3 lần Sở TN-MT mời lên làm việc nhưng cả 3 lần gia đình bà Trường đều vắng mặt không lý do.
Như vậy hướng giải quyết tiếp theo sẽ như thế nào, thưa bà?
Tôi đã theo đuổi vụ việc này ngay từ đầu và lúc nào cũng yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường thỏa đáng cho người dân. Đến nay mức bồi thường đã lên khoảng 46 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp và đã có 2 người trong gia đình này nhận tiền. Theo kinh nghiệm của tôi, dù vụ việc có khó khăn phức tạp cỡ nào thì cũng phải có hồi kết. Nếu gia đình không hợp tác để chọn ra đơn vị thẩm định giá, Thanh tra TP sẽ làm văn bản báo cáo sự việc và tham mưu để UBND TP ra quyết định chọn một đơn vị thẩm định giá độc lập có uy tín để xác định giá thị trường của phần đất 675,7 m2, từ đó quyết định giá bồi thường và yêu cầu Công ty SonKim Land chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản ngân hàng chi trả tiền đền bù cho gia đình bà Trường. Khi các việc này hoàn tất, UBND TP sẽ kết thúc vụ việc và không tiếp nhận bất kỳ khiếu nại nào từ gia đình bà Trường về phần đất này nữa, vì quyền lợi của người dân đã được các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng theo đúng trình tự thủ tục và quy định pháp luật.
Nhưng mới đây TAND Q.2 đã phán quyết và hủy Quyết định 13672 của UBND Q.2 về thu hồi đất của gia đình bà Trường. Vậy theo bà, điều này có làm ảnh hưởng đến tiến trình giải quyết vụ việc, đến việc thực hiện dự án của Công ty SonKim Land?
Phán quyết của TAND Q.2 sẽ không làm ảnh hưởng đến việc Công ty SonKim Land thực hiện dự án. Bởi đây là vụ kiện hành chính không phải là vụ kiện dân sự. Nếu UBND Q.2 chưa thực hiện đúng quy trình thì báo cáo UBND TP để thực hiện lại cho đúng theo quy định của pháp luật.
Vừa qua, sau khi TAND Q.2 tuyên án buộc hủy Quyết định 13672 thu hồi đất của UBND Q.2, có dư luận cho rằng Công ty SonKim Land sẽ phải trả lại đất cho gia đình bà Trường. Theo bà, việc này có đúng không?
Không ảnh hưởng gì cả vì năm 2010, UBND TP ban hành Quyết định số 6015 giao toàn bộ 10.943,7 m2 đất cho Công ty SonKim Land để đầu tư thực hiện dự án, trong đó bao gồm cả 675,7 m2 đất nông nghiệp của gia đình bà Trường. Dự án cũng đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện, căn cứ vào Văn bản số 7379 ngày 22.9.2014 của Văn phòng Chính phủ. Ngày 1.9.2009, Sở Xây dựng có Quyết định số 147 phê duyệt dự án. Cho đến nay, các quyết định này vẫn có hiệu lực về pháp luật. Như vậy, pháp lý của dự án là hoàn toàn đầy đủ. Đất TP đã giao cho Công ty SonKim Land, công ty này cũng đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính như đóng đầy đủ tiền sử dụng đất, thuế... Do đó, dự án Gateway Thảo Điền vẫn tiếp tục thi công, không có chuyện phải trả lại đất cho gia đình bà Trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiếu

Hiếu

Tôi thấy vô lý, vì Quyết định 13672 của UBND Q.2 là căn cứ để UBND Tp ra quyết định thu hồi toàn bộ 10.943,7 m2 đất(Trong đó có 675,7 m2 đất của bà Trường). Giờ QĐ 13672 của UBND Q.2 bị hủy, có nghĩa là 675,7 m2 đất của bà Trường chưa bị thu hồi. Về lý thì đất chưa bị thu hồi thì ko thể giao cho Chủ đầu tư triển khai dự án được. Tôi thấy bà Nguyễn Thị Ngọc Nga (ảnh), Phó chánh thanh tra TP.HCM trả lời như thế là ko hợp lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU