Giải pháp tái chế triệt để tro xỉ than

2 Thanh Niên
Công ty CP chế tạo máy và sản xuất vật liệu mới Trung Hậu vừa nghiên cứu và thử nghiệm thành công phương pháp sản xuất khối bê tông lấn biển từ tro xỉ than, một giải pháp xử lý triệt để chất thải của các nhà máy nhiệt điện.
Dây chuyền máy ép gạch thủy lực của Công ty Trung Hậu chuyển giao cho Tập đoàn Xuân Thành (Ninh Bình)  /// Ảnh: Hoài Thu Dây chuyền máy ép gạch thủy lực của Công ty Trung Hậu chuyển giao cho Tập đoàn Xuân Thành (Ninh Bình) - Ảnh: Hoài Thu
Dây chuyền máy ép gạch thủy lực của Công ty Trung Hậu chuyển giao cho Tập đoàn Xuân Thành (Ninh Bình)
Ảnh: Hoài Thu
Ông Trần Trung Nghĩa, Tổng giám đốc công ty, cho biết trước nay tro xỉ than chỉ được tái chế để làm gạch không nung, phụ gia bê tông, phụ gia xi măng… nhưng với lượng tro xỉ than lớn, ngày càng nhiều của các nhà máy nhiệt điện thì phương án này không thể giải quyết hết nguồn thải, mặc dù với công nghệ sản xuất gạch không nung mới nhất của Công ty Trung Hậu lượng tro xỉ được sử dụng đến 75% trên khối lượng viên gạch không nung.
“Với hơn 10 năm nghiên cứu về tro xỉ than để sản xuất vật liệu xây dựng, biết được tro xỉ than có tính chất bền sunfat, phù hợp môi trường biển nên tôi và cộng sự đã nghiên cứu, tìm ra phương án cấp phối mới cho loại vật liệu từ nguồn thải này, đồng thời dùng chính máy ép gạch ống không nung áp lực cao do công ty sản xuất để ép những khối bê tông cường độ cao dùng để lấn biển, chắn sóng, làm mái kè, đê bao sông biển hoặc hồ dự trữ nước ngọt cho mùa khô ở ĐBSCL...”, ông Nghĩa cho biết.
Hiện sản phẩm đã được kiểm nghiệm lý hóa với kết quả các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn về môi trường, phù hợp tiêu chuẩn VN. Nghiên cứu này cũng đã được ông Nghĩa đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền tại VN và Mỹ.
Theo tính toán, một nhà máy nhiệt điện công suất 1.200 MW vận hành cần 30 ha để chôn lấp 5 triệu tấn tro xỉ than (trong 5 năm), chi phí đầu tư hạ tầng này khoảng 100.000 - 120.000 đồng/tấn tro xỉ. Nếu thay đổi phương án xử lý chất thải, dùng nó để sản xuất khối bê tông lấn biển tại nguồn thải thì chi phí bằng nhau, nhưng về lâu dài không mất đất để chứa chất thải, lại có được nguồn vật liệu giá rẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DÂN GIAN

DÂN GIAN

Gạch này có thể làm hồ bơi cho các cháu nhỏ ?
Nguyễn Anh Tuấn

Nguyễn Anh Tuấn

Nhờ Báo Thanh Niên kiểm chứng xem nghiên cứu trên đã được ứng dụng vào thực tế chưa và kết quả đạt được để nhà nước và xã hội đánh giá, có thể nhân rộng ý tưởng này cho các địa phương và nhà máy nhiệt điện khác.
Ngoài ra, Báo Thanh Niên có thể làm chuyên đề về việc sản xuất năng lượng sạch và an toàn với môi trường mà nhà nước cần khuyến khích doanh nghiệp như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.
Thật ra thủy điện cũng có mặt trái của nó nên chúng ta không nên khuyến khích phát triển. Ở những nơi không có điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp với khí hậu khắt nghiệt thì sản xuất điện mặt trời và điện gió vẫn thực hiện được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU