Giá xe ô tô vào sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng cao nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mức giá áp dụng cho các xe ô tô ra, vào Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ô tô dưới 9 chỗ là 10.000 đồng.
Xe ra vào đón trả khách tại sân bay Nội Bài  /// Ảnh M.H Xe ra vào đón trả khách tại sân bay Nội Bài - Ảnh M.H
Xe ra vào đón trả khách tại sân bay Nội Bài
Ảnh M.H
Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) vừa hoàn thiện phương án giá dịch vụ dừng, đỗ xe ô tô để đón, trả hành khách tại các cảng hàng không do doanh nghiệp này quản lý.
ACV cho biết, việc thu giá sẽ có sự khác biệt giữa các nhóm sân bay. Cụ thể, nhóm cảng khai thác tần suất cao và có hệ thống kiểm soát xe ra, vào sân đậu, bãi đậu ô tô gồm Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng.
Mức giá áp dụng cho các xe ô tô ra, vào đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ô tô dưới 9 chỗ là 10.000 đồng, từ 10 - 29 chỗ 15.000 đồng, và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Các xe ra vào quá 10 phút sẽ được áp dụng mức giá dịch vụ sân đậu ô tô hiện hành.
Với các xe hoạt động thường xuyên, mức giá ACV đề xuất là 720.000/tháng với xe buýt, 100.000/tháng với xe của cá nhân làm việc tại sân bay, 180.000/tháng với xe dưới 9 chỗ của doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh khai thác tại cảng.
Tại nhóm các cảng hàng không còn lại, mức giá áp dụng cho các xe ô tô ra, vào đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, từ 10 - 16 chỗ 10.000 đồng, 16 - 29 chỗ 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Với các xe hoạt động thường xuyên áp dụng tương tự như nhóm sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng.
Lý giải cho mức thu này, theo ACV, các mức giá nêu trên chỉ bù đắp các chi phí thường xuyên (chi phí khai thác, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa và đảm bảo trật tự, phân luồng, tuyến), chưa đảm bảo tích lũy để tái đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông nội cảng, sân đỗ ô tô tại các cảng hàng không.
Các mức giá áp dụng với một số loại xe chỉ bằng 50% - 70% mức giá đang áp dụng, tương đương với mức giảm 5.000 đồng cho block 10 phút đầu tiên, phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Thu phí khng dừng ra vào sân bay

Đáng chú ý, đến cuối tháng 3, hệ thống kiểm soát xe ô tô ra, vào nhà ga tại 21 cảng hàng không đã được đầu tư và vận hành thử, hoàn tất với chế độ 1 dừng bằng công nghệ camera nhận diện xe ra, vào và thực hiện thu tiền mặt tại đầu ra.
Tuy nhiên, do lưu lượng xe ra vào các cảng hàng không từng thời điểm khác nhau và những giờ cao điểm rất đông, có xảy ra tình trạng ùn tắc nên ACV đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống theo chế độ không dừng (đồng bộ với hệ thống đường BOT cả nước), đồng thời thực hiện đầu tư hệ thống kiểm tra, giám sát, truyền tải thông tin ở từng trạm thu giá, dự kiến hoàn tất đầu tư hệ thống giám sát trong năm 2021.
ACV cũng cho hay sẽ xây dựng, báo cáo Bộ GTVT điều chỉnh các mức giá dịch vụ chuyên ngành hàng không cho phù hợp, đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người sử dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU