Giá xăng trong nước tiếp tục tăng chiều nay?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong 15 ngày qua tăng khoảng 3%, dự kiến xăng dầu tại kỳ điều chỉnh giá của Liên bộ chiều nay (12.5) có thể tăng từ 300 đồng/lít.
Giá bình quân của xăng dầu nhập khẩu trong 15 ngày qua tăng /// Ảnh: Ngọc Dương Giá bình quân của xăng dầu nhập khẩu trong 15 ngày qua tăng - Ảnh: Ngọc Dương
Giá bình quân của xăng dầu nhập khẩu trong 15 ngày qua tăng
Ảnh: Ngọc Dương
Theo dự kiến, chiều nay (12.5), Liên bộ Công thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu theo chu kỳ điều hành. Dữ liệu cập nhật từ Bộ Công thương đến ngày 6.5 cho thấy, bình quân giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore 15 ngày với xăng RON92 (loại để pha chế xăng E5 RON92) ở mức 74,24 USD/thùng, xăng RON 95 bình quân 76,34 USD/thùng, tăng hơn 3% so với kỳ trước (27.4). Tương tự, giá bình quân dầu hỏa trong 15 ngày qua cũng cao hơn kỳ trước khoảng 3 USD/thùng, trên mốc 70 USD/thùng.
Trước đó, trong chỉ đạo liên quan điều hành giá, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu linh hoạt, bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới. Ngoài ra, cần tính toán, sử dụng quỹ bình ổn giá hợp lý, nhất là trong các thời điểm khi mặt bằng giá xăng dầu thế giới tăng cao để hạn chế mức tăng giá đột biến trong nước.
Với diễn biến trên, đại diện một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại phía nam cho rằng, nếu nhà điều hành không thay đổi các mức chi, trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giữ nguyên như kỳ trước, giá xăng dầu trong nước chiều nay (12.5) có thể tăng ở mức thấp nhất 100 đồng/lít, cao nhất khoảng 300 đồng/lít. Tuy nhiên, cũng theo vị này, cơ quan điều hành có thể giảm trích hoặc tăng chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và cả chỉ đạo "điều hành linh hoạt" từ Chính phủ… giá xăng chiều nay có thể sẽ được giữ nguyên.
Tại kỳ điều chỉnh trước, Liên bộ không trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với tất cả mặt hàng và thực hiện chi sử dụng đối với các mặt hàng xăng dầu ở mức 1.900 đồng/lít với E5 RON92, 1.050 đồng/lít với RON95; 400 đồng/lít với dầu diesel và dầu hỏa…
Trên thế giới, ngày 12.5, giá dầu thô tăng nhẹ. Dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch ở ngưỡng 65,5 USD/thùng, dầu Brent ở ngưỡng 68,7 USD/thùng. Kết thúc phiên giao dịch khuya 11.5, dầu Brent tiến 35 cent lên 68,67 USD/thùng; dầu WTI cũng tăng 49 cent, lên 65,41 USD/thùng. Lo ngại thiếu hụt xăng tăng cao đã đẩy giá dầu tăng khi sự cố bị tấn công mạng vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu tại Mỹ vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ha Linh

Ha Linh

Giá xăng tại các nước Trung đông giao động từ 2800.000- 3.900.00 đồng/ 1 lít, sao nhập về VN thuế gì phí gì cao vậy? Để cho các doanh nghiệp họ nhập về nữa với, hạ giá xuống giảm gánh nặng cho nhân dân, không chơi bài độc quyền,
Nguyen Anh Nhuan

Nguyen Anh Nhuan

Dịch COVID người dân đã khổ sao cái j cũng tăng hoài vậy
Châu Châu

Châu Châu

Xăng tăng thì người lao động thiệt trước

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU