Giá xăng giảm hơn 300 đồng/lít

5
(TNO) Chiều nay (28.7), liên bộ Tài chính-Công thương đã thống nhất yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu giảm giá xăng, dầu.

>> Giá xăng dầu: Thế giới giảm sâu, trong nước bất động
>> Giá xăng dầu đè ép sản xuất
>> Thủ tướng yêu cầu công khai, minh bạch giá xăng dầu
>> Truy trách nhiệm 'lỗ hổng' giá xăng dầu
>> Bộ Công thương sẽ quản lý giá xăng dầu thay Bộ Tài chính

Theo Bộ tài chính, giá bán hiện hành (sau khi đã sử dụng Quỹ Bình ổn giá 670 đồng/lít) cao hơn giá cơ sở theo quy định (tham chiếu giá bán lẻ hiện hành của Petrolimex thì mức chênh lệch là 395 đồng/lít). Để góp phần bình ổn giá, các doanh nghiệp vẫn được sử dụng Quỹ Bình ổn giá 600 đồng/lít (giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá 70 đồng/lít); đồng thời yêu cầu giảm giá bán xăng trong nước phù hợp với quy định. Với dầu diesel 0,05S và dầu hỏa, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán tối thiểu tương ứng với mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành cao hơn giá cơ sở; giá bán sau khi điều chỉnh không cao hơn giá cơ sở theo quy định (trong đó giá cơ sở của dầu diesel 0,05S: 22.334 đồng/lít; dầu hỏa: 22.464 đồng/lít). Riêng dầu mazút, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối giữ ổn định giá bán dầu mazút trong nước như hiện hành; đồng thời ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá (giảm từ 300 đồng/kg như hiện hành xuống còn 0 đồng/kg).

Liên bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, mức giảm tối thiểu đối với xăng là -325 đồng/lít; dầu diesel 0,05S là -346 đồng/lít; dầu hỏa: -346 đồng/lít. Các mức giảm này được áp dụng trước 14 giờ 00 ngày 28.7.2014.

Hà Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen

Nguyen

để rồi xem, lần sau giá dầu thế giới tăng thi giá xăng dầu trong nước sẽ tăng gấp ba lần giá giảm lần này.
Nguyễn Chín

Nguyễn Chín

La quá mới giảm được chừng đó
Tuyen Nguyen

Tuyen Nguyen

Thấy mấy ông này là phát mệt, chẳng qua là an tâm dư luận thôi, quá chán.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Vậy là cơ quan quản lý cụ thể ở đây là Bộ Tài chính và Công thương vẫn không chịu giảm thuế nhập khẩu và bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt để giá xăng, dầu hợp lý hơn và đảm bảo hài hoà lợi ích chung của ba nhà là người tiêu dùng, nhà nước và doanh nghiệp xăng dầu.
Vậy, là nguyện vọng chính đáng của người dân vẫn chưa được đáp ứng mà chỉ giảm nhỏ giọt vài trăm đồng để có thể lấy đà tăng cho những lần sau chăng?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU