Giá xăng dầu hôm nay 30.12.2020: Thêm lực đẩy, dầu tăng vọt trở lại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các khoản chi trả viện trợ được Mỹ nới rộng là lực đẩy quan trọng giúp giá dầu thô thế giới tăng mạnh ngày hôm nay.
Dầu bật tăng trở lại, nhưng nhiều dự báo cho thấy, giá dầu đi ngang đến hết tuần này /// Ảnh: Reuters Dầu bật tăng trở lại, nhưng nhiều dự báo cho thấy, giá dầu đi ngang đến hết tuần này - Ảnh: Reuters
Dầu bật tăng trở lại, nhưng nhiều dự báo cho thấy, giá dầu đi ngang đến hết tuần này
Ảnh: Reuters
Đầu giờ sáng ngày 30.12, cả hai hợp đồng dầu thô WTI và Brent tiếp tục tăng hơn 0,5%. Theo đó, dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ WTI giao dịch mức 48,3 USD/thùng, dầu Brent chuẩn toàn cầu giao dịch ở mức 51,5 USD/thùng. Kết thúc phiên trước đó lúc khuya 29.12, cả hai hợp đồng này đều tăng 0,6-0,8%.
Trên MarketWatch, ông Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ), nhận xét thị trường dầu thô đang được củng cố bởi gói cứu trợ dịch Covid-19 của Mỹ và gói tài trợ hoạt động của các cơ quan chính phủ Mỹ vừa được Tổng thống Mỹ ký. Ông Jeffrey Halley cũng thông tin thêm, nguồn cung dầu thô sẽ gia tăng vào tháng tới, khi liên minh Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) dự kiến sẽ nới lỏng hạn chế sản xuất. Theo ông, điều đó có nghĩa là giá dầu trong thời gian tới sẽ tiếp tục đi ngang cho dù có thêm bàn cãi, tranh luận gì từ nay đến hết tuần.
Đồng quan điểm, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Công ty Tradition Energy (Mỹ), cũng nhấn mạnh thị trường dầu mỏ tiến triển nhờ gói kích thích kinh tế Mỹ. Điều này có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và cũng khuyến khích nhà đầu tư chấp nhận rủi ro với hy vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn.
Tại châu Á, ngày 29.12, Campuchia bắt đầu khai thác dầu từ mỏ ở vịnh Thái Lan, ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam tỉnh Sihanoukville. Đây là dự án liên doanh giữa Công ty KrisEnergy (Singapore) và chính phủ Campuchia, sau nhiều năm bị trì hoãn. Bloomberg nhận định việc triển khai theo từng giai đoạn sẽ giảm thiểu rủi ro vì hiệu quả sản xuất chưa được chứng minh. Còn Công ty KrisEnergy kỳ vọng có thể đạt công suất khai thác tối đa 7.500 thùng/ngày. Dự kiến Campuchia thu về ít nhất 500 triệu USD trong giai đoạn đầu của dự án. Trước đó, năm 2005, công ty phát hiện mỏ dầu này là Chevron (Mỹ), nhưng sau đó thỏa thuận khai thác với Chính phủ nước này không đạt, cuối cùng KrisEnergy mua lại số cổ phần của Chevron với giá 65 triệu USD và ký thỏa thuận với Campuchia vào năm 2017 để khai thác. Hiện KrisEnergy nắm giữ 95% cổ phần dự án, chính phủ Campuchia kiểm soát 5% còn lại.
Ở trong nước, ngày 30.12, xăng E5 RON92 15.518 đồng/lít; xăng RON95 16.479 đồng/lít; dầu diesel 12.376 đồng/lít; dầu hỏa 11.188 đồng/lít…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU