Giá xăng dầu hôm nay 25.3.2021: Vọt 6% do tàu mắc cạn ở kênh đào Suez

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lo ngại về sự cố con tàu chở hàng bị mắc cạn tại kênh đào Suez ngày 24.3, giá dầu đảo chiều leo dốc hơn 6%.
Dự kiến sự cố mắc cạn tàu tại kênh đào Suez sẽ ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu trong ngắn hạn /// Ảnh: Reuters Dự kiến sự cố mắc cạn tàu tại kênh đào Suez sẽ ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu trong ngắn hạn - Ảnh: Reuters
Dự kiến sự cố mắc cạn tàu tại kênh đào Suez sẽ ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu trong ngắn hạn
Ảnh: Reuters
Sáng ngày 25.3 (theo giờ Việt Nam), dầu thô lùi hơn 1 USD, giao dịch ở mức 60,2 USD/thùng với dầu WTI và 63,4 USD/thùng với dầu Brent. Cả hai hợp đồng này đã tăng vọt 6% (tiến 3,53 - 3,69 USD/thùng) kết thúc phiên khuya 24.3.
Theo Reuters, ngày 24.3, một tàu vận tải chở container khổng lồ có chiều dài bằng 4 sân bóng đá đã bị mắc kẹt tại kênh đào Suez của Ai Cập. Tàu bị mắc kẹt có tên Ever Given, gắn cờ của Panama, khiến giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng trên tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới kết nối Địa Trung Hải và Hồng Hải. Đây cũng là tuyến đường biển ngắn nhất kết nối thương mại giữa châu Á và châu Âu. Ước khoảng 12% thương mại toàn cầu đi qua con kênh này. Theo dự báo, việc khơi thông đường thủy này mất vài ngày. Các chuyên gia hàng hải nhận định, sự cố này rất hiếm khi xảy ra và có thể gây ảnh hưởng lớn đến thương mại toàn cầu.
Lo ngại nguồn cung gián đoạn đã đẩy giá dầu lên nhưng chỉ tạm thời. Bên cạnh sự cố trên, giá dầu có xu hướng tăng mạnh một phần nhờ thông tin hoạt động lọc dầu đang phục hồi mạnh mẽ tại Mỹ. Theo báo cáo của Viện dầu Mỹ (API) công bố ngày 23.3, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 2,927 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19.3.
Ở trong nước, ngày 25.3, theo niêm yết giá bán lẻ xăng dầu của Petrolimex, xăng E5 RON92 17.722 đồng/lít; xăng RON95 18.881 đồng/lít; dầu diesel 14.401 đồng/lít; dầu hỏa 13.173 đồng/lít; dầu mazut 13.769 đồng/kg…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU