Giá xăng dầu hôm nay 23.5.2021: Tuần giao dịch giảm mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông tin Mỹ có thể tháo bỏ lệnh trừng phạt với dầu mỏ, vận tải biển, ngân hàng cho Iran khiến giá dầu giảm liên tiếp 3 phiên trong tuần, đẩy giá trong tuần giảm hơn 3%, mức giảm cao nhất từ tháng 3 đến nay.
Dầu giảm 3% trong tuần qua trước loạt biến động lo ngại triển vọng nhu cầu giảm /// Ảnh: Reuters Dầu giảm 3% trong tuần qua trước loạt biến động lo ngại triển vọng nhu cầu giảm - Ảnh: Reuters
Dầu giảm 3% trong tuần qua trước loạt biến động lo ngại triển vọng nhu cầu giảm
Ảnh: Reuters
Ngày 23.5, dầu thô ngọt nhẹ WTI đóng phiên cuối tuần vọt lên mức 65,5 USD/thùng, dầu Brent ở mức 68,95 USD/thùng. Cả hai hợp đồng kết thúc phiên cuối tuần tăng hơn 2%. Tuy nhiên, tính hết tuần qua, giá dầu đã giảm khoảng 3%.
Giá dầu thế giới vào 2 ngày đầu tuần có xu hướng tăng nhẹ trong bối cảnh cuộc chiến phòng chống Covid-19 có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, thông tin tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 9,8% so với cùng kỳ 2020 khiến nhà đầu tư lạc quan hơn khi thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang trên đà phục hồi, đồng USD suy yếu, giá Bitcoin lao dốc… đều là những nguyên nhân kép đẩy giá dầu tăng. Tuy nhiên, tình hình dịch tại lan rộng tại các nước châu Á và thông tin có thể Mỹ sớm gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran trong thời gian tới, lo lắng lạm phát… đã kéo dầu giảm 3 phiên liên tục và kết thúc tuần giảm hơn 3%.
Dầu giảm 3% trong tuần, nhưng nếu tính từ đầu năm, giá dầu hiện tại tăng khoảng 35%. Nhiều dự báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) mới đây đều cho thấy sự lạc quan về triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm nay, đặc biệt trong nửa cuối năm. Một báo cáo của ngân hàng JPMorgan Chase cho thấy, các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu Brent giao tháng 12 vượt mốc 100 USD/thùng đã tăng mạnh, sau khi các con số thống kê gần đây cho thấy lạm phát tăng vọt ở Mỹ. JPMorgan dự báo giá dầu Brent kết thúc năm 2021 ở mức 74 USD/thùng.
Trong tuần tới, theo phân tích của giới đầu tư trên MarketWatch, giá dầu có thể không “đi xuống” nữa so với tình hình hiện tại. Các nước châu Âu và Mỹ, Nhật… đã lên kế hoạch mở cửa ngành du lịch trở lại, giá dầu phiên 21.5 bật tăng cũng xuất phát từ thông tin này. Song các nhà đầu tư thừa nhận việc mở cửa du lịch lúc này chưa mấy khả quan, khi tỷ lệ tiêm ngừa phòng dịch Covid-19 tại nhiều nước trên thế giới chưa cao, đặc biệt, nhiều nơi ở châu Á vẫn đang tăng số ca nhiễm Covid-19 khiến tình hình đáng lo ngại hơn vào lúc này.
Ngày 23.5, giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường trong nước như sau: xăng E5 RON92 18.426 đồng/lít, xăng RON95 19.531 đồng/lít, dầu diesel 14.774 đồng/lít, dầu hỏa 13.825 đồng/lít…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU