Giá xăng dầu hôm nay 19.12.2020: Tuần vọt 5%, tăng liên tiếp 7 tuần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo dữ liệu trên Dow Jones, dầu thô WTI của Mỹ đã tăng 5,4% và dầu Brent chuẩn toàn cầu vọt 4,6% trong tuần qua. Kết thúc tuần thứ 7 tăng liên tiếp, dầu đã đạt đỉnh trong 9 tháng.
Giá dầu có tuần thứ 7 tăng liên tiếp, vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng qua /// Ảnh: Reuters Giá dầu có tuần thứ 7 tăng liên tiếp, vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng qua - Ảnh: Reuters
Giá dầu có tuần thứ 7 tăng liên tiếp, vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng qua
Ảnh: Reuters
Ngày 19.12, dầu thô ngọt nhẹ WTI đóng phiên cuối tuần trên sàn New York tăng tiếp 1,5%, lên mức 49,1 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Hai đầu tuần tới (21.12). Dầu Brent trên sàn London tăng mức tương đương lên 52,26 USD/thùng. Tăng liên tiếp 7 tuần, trên MarketWatch nhận định, cả hai hợp đồng dầu thô này đều có chuỗi tăng dài nhất kể từ tuần đầu tiên tháng 10.2020.
Giá dầu trong thời gian gần đây tiếp tục gia tăng hy vọng cho sự phục hồi của ngành dầu khí. Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vẫn tập trung vào việc có vắc xin ngừa Covid-19 và kỳ vọng các nhà lập pháp Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế.
Nhà phân tích trên ThinkMarkets - ông Fawad Razaqzada hy vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ khởi động khi niềm tin trở lại. Ông cho rằng đây là lý do khiến cổ phiếu dầu thô, kim loại công nghiệp đều tăng trong những tuần gần đây và kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục “trừ khi có điều gì đó thay đổi cơ bản hoặc sự kiện rủi ro quá lớn xảy ra”.
Một nhà đầu tư khác là ông Rob Thummel nhận định trên MarketWatch rằng, gói kích thích kinh tế có thể giúp thúc đẩy GDP của Mỹ, dẫn đến tiêu thụ dầu tăng. Ngoài ra, dự báo nhu cầu dầu thấp của Mỹ khiến OPEC và các đồng minh “khó có khả năng quyết định tăng nguồn cung toàn cầu tại kỳ họp theo dự tính vào đầu tháng 1.2021 tới”. Theo vị này, những lý do trên sẽ hỗ trợ cho giá dầu trong tương lai gần. Gói cứu trợ kinh tế của Mỹ đang được Quốc hội Mỹ họp bàn dự tính khoảng 900 tỉ USD, sẽ là những tấm séc gửi trực tiếp đến các hộ gia đình, gia hạn trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.
Ở trong nước, ngày 19.12, theo bảng giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu của Petrolimex, xăng E5 RON92 15.129 đồng/lít; xăng RON95 16.007 đồng/lít; dầu diesel 11.892 đồng/lít; dầu hỏa 10.777 đồng/lít; dầu mazut 11.942 đồng/kg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU