Giá xăng dầu hôm nay 1.5.2021: Tháng 4 dầu thô Mỹ leo dốc gần 10%

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù cả hai loại dầu thô đều giảm phiên cuối cùng của tháng, song thị trường dầu thô chứng kiến mức tăng 8-10% trong tháng 4 với cả loại dầu WTI và Brent.
Dầu Brent tăng 8%, dầu WTI leo dốc 10% trong tháng 4  /// Ảnh: Reuters Dầu Brent tăng 8%, dầu WTI leo dốc 10% trong tháng 4 - Ảnh: Reuters
Dầu Brent tăng 8%, dầu WTI leo dốc 10% trong tháng 4
Ảnh: Reuters
Sau khi chạm mức cao nhất trong 6 tuần qua, các hợp đồng dầu thô đóng phiên kết thúc ngày cuối tháng 4 lùi hơn 2,3%. Ngày 1.5, giá dầu thô ngọt nhẹ dừng ở ngưỡng 63,5 USD/thùng, dầu Brent ở ngưỡng 66,5 USD/thùng.
Dầu Brent đã leo dốc 8% và dầu WTI tăng gần 10% trong tháng qua. Đây là tháng thứ 5 giá dầu tăng trong vòng nửa năm qua khi nhu cầu toàn cầu được kỳ vọng trở lại gần mức trước đại dịch. Khả năng tiêu thụ nhiên liệu tăng ở Mỹ, Trung Quốc và Anh (doanh số bán nhiên liệu đường bộ tăng bằng doanh số thu về mùa hè năm ngoái) đã khiến thị trường lạc quan hơn, ngay cả khi đại dịch đang bùng phát ở các nước Ấn Độ, Brazil, Nhật Bản… Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, đà phục hồi nhu cầu sau Covid-19 vẫn chưa đồng đều và việc số ca nhiễm dịch ở Ấn Độ vẫn tăng mạnh làm giảm lực tăng, mọi dự báo giá dầu sẽ tiến lên mốc 70 USD/thùng lúc này là quá sớm. Một số phân tích nhấn mạnh, mức giá 70 USD/thùng có thể đạt được trong quý 3.
Ngày 30.4, một cuộc khảo sát khu vực doanh nghiệp tư nhân cho thấy, hoạt động các nhà máy của Nhật Bản vào tháng 4 đã có tốc độ mở rộng tăng nhanh nhất trong vòng 3,5 năm qua (tính từ đầu năm 2018) do nhu cầu toàn cầu phục hồi mạnh. Trước đó, trên Reuters, thông tin cho thấy, các nhà đầu tư lớn, kể cả quỹ đầu tư quốc gia, công ty dầu mỏ của Trung Quốc… đang tìm mua cổ phần của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco. Nguồn tin cho rằng, Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út chỉ cần bán 1% cổ phần có thể thu về 19 tỉ USD cho nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ này. Hiện Ả Rập Xê Út cũng là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc. Trước đó, Aramco đã hoàn tất thỏa thuận bán 49% cổ phần trong mảng kinh doanh đường ống của công ty cho Global Energy Partners EIG có trụ sở tại Washington DC, thu về 12,4 tỉ USD.
Trong nước, Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 vừa công bố của Tổng công ty cổ phần khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD) cho thấy, doanh thu thuần của doanh nghiệp này giảm đến 67% so cùng kỳ, về 550 tỉ đồng. Kinh doanh dưới giá vốn khiến công ty lỗ gộp đến 28 tỉ đồng. Sau khi khấu trừ các khoản chi phí và thuế, PVD báo số lỗ ròng 104 tỉ đồng (cùng kỳ lãi trên 24 tỉ đồng). Như vậy, đây là lần đầu tiên PVD quay lại báo lỗ sau 2 năm (từ sau quý 1/2019).
Ngày 1.5, theo bảng giá bán lẻ xăng dầu của Petrolimex, xăng E5 RON92 ở mức 17.988 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 19.161 đồng/lít, dầu diesel 14.328 đồng/lít, dầu hỏa 13.259 đồng/lít, dầu mazut 14.023 đồng/kg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
XUÂN KHIÊM ĐẶNG

XUÂN KHIÊM ĐẶNG

Giảm thì nhỏ giọt nhưng tăng thì như máy xối.thời gian giảm giá thì ít nhưng đã tăng thì không có thời gian giảm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU