Giá USD ngày 31.12: Thị trường tự do thấp hơn ngân hàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

 Giá USD ngày cuối cùng năm 2019 vẫn trong tình trạng đứng yên.
Giá USD giao dịch tự do đang thấp hơn ngân hàng /// Ngọc Thắng Giá USD giao dịch tự do đang thấp hơn ngân hàng - Ngọc Thắng
Giá USD giao dịch tự do đang thấp hơn ngân hàng
Ngọc Thắng
Vào lúc 7 giờ 30 sáng, chỉ số USD-Index trên Kitco giảm 0,01 điểm xuống 96,75 điểm. Tỷ giá USD đã suy yếu từ đầu tuần và đến nay ghi nhận phiên giảm thứ ba liên tiếp vì giới đầu tư tìm đến những tài sản rủi ro khác.
Trong nước, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.155 đồng/USD, giảm 12 đồng so với ngày hôm trước. Giá USD trên thị trường tự do hiện đang giao dịch mua vào 23.175-23.180 đồng/USD và bán ra 23.200 đồng/USD. Giá mua bán đồng bạc xanh đang thấp hơn giá của các ngân hàng thương mại. Chẳng hạn tại Vietcombank, giá mua USD vẫn giữ nguyên gần 10 ngày qua là 23.080 đồng/USD và bán ra 23.230 đồng/USD.
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ và các địa phương ngày 30.12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, tính đến nay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt khoảng 79 tỉ USD, đặc biệt từ đầu nhiệm kỳ Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 48 tỉ USD để tăng dự trữ ngoại hối. Riêng năm 2019, NHNN đã mua vào 20 tỉ USD, tức là đưa ra nền kinh tế xấp xỉ 500.000 tỉ đồng nhưng vẫn chủ động điều tiết trung hòa đảm bảo không gây tác động lên lạm phát.
Dự trữ ngoại hối không chỉ đến từ đầu tư trực tiếp tiếp, gián tiếp nước ngoài, kiều hối mà đến từ sự chuyển dịch lớn các khoản ngoại tệ của các tổ chức và người dân nắm giữ trong nước. Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, điều này cũng cho thấy việc giảm lý tâm lý găm giữ ngoại tệ, củng cố lòng tin vào năng lực điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước cũng như niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam.
Trên thị trường quốc tế, một số nhà phân tích cho rằng giá USD đi xuống là do tình hình lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc và triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã cải thiện tâm lý đầu tư rủi ro. South China Morning Post đã đưa tin Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU