Giá nước cam, trứng gà tăng vọt do dịch Covid-19

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong quý đầu năm nay, giá nước cam kỳ hạn tháng 5.2020 trên sàn New York tăng 20,5% lên 1,2 USD/pound (1 pound tương đương 0,45 kg), theo thông tin từ CNBC.
Giá nước cam thế giới tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020 /// Ảnh: CNBC Giá nước cam thế giới tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020 - Ảnh: CNBC
Giá nước cam thế giới tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020
Ảnh: CNBC
Chỉ riêng trong tháng 3 vừa qua, giá nước cam đã tăng 25%. Đây là một trong số ít những mặt hàng tiêu dùng trên thế giới tăng giá mạnh trong quý đầu năm nay. Trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người tin rằng tăng cường vitamin C có thể giúp chống lại virus corona, từ đó đẩy nhu cầu về nước cam tăng cao.
Theo một số nhà đầu tư mặt hàng này, khi bị cảm cúm, mọi người thường tăng cường uống nhiều nước cam để bổ sung vitamin C. Mặc dù hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy nước cam có thể chống lại virus corona nhưng nạp thêm vitamin C cũng giúp tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, thời tiết bất lợi ở Brazil - nước xuất khẩu nước cam lớn nhất thế giới cũng gây lo ngại sản lượng vụ 2020/2021 sụt giảm. Một số người bắt đầu kỳ vọng giá có thể tăng tiếp lên 1,5 USD/pound.
Mức giá 1,2 USD là gần cao nhất trong 1 năm qua, song so với mức cao của năm 2017 và 2018 thì vẫn thấp hơn, thậm chí kém gần 50% so với năm 2016. Các nhà đầu tư cho rằng giá nước cam đã tăng nhanh nhưng có thể cũng sẽ giảm nhanh, xuống dưới 1 USD sau khủng hoảng, vì chưa biết sản lượng vụ 2020/21 sẽ ra sao.
CNBC cho biết thêm, ngoài nước cam, giá các hợp đồng lúa mì tương lai cũng tăng giá từ giữa tháng 1 và tháng 3 với mức tăng 1,8%. Ngược lại, giá ca cao, đường và cà phê đều sụt giảm.
Còn theo dữ liệu từ FactSet, giá trứng cũng nhảy vọt khi tăng lên khoảng 2,93 USD/tá từ mức 0,84 USD/tá vào đầu năm nay. Thậm chí, giá trứng   tại Mỹ đã tăng 300% trong 3 tuần đầu tháng 3 khi nhu cầu tiêu thụ trứng tăng 4 - 6 lần. Giá các thực phẩm trên bắt đầu tăng vọt khi chính phủ nhiều nơi đóng cửa nhà hàng, quán cà phê... để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Trang

Ngoc Trang

hôm bữa ra chợ mua trứng đã là 30 ngàn chục trứng trong khi lúc trước mua có 21 ngàn thôi.
Phong Vu

Phong Vu

Không đáng lo. Giá nước cam ở Mỹ tăng 20% từ khi có dịch Covid-19, nhưng tăng từ nền giá đang chúi mũi thấp nhất trên 10 năm. Giá trứng gà cũng tăng mạnh khâu bán lẻ vì người dân gom hàng tích trữ trong tủ lạnh, nhưng bán lẻ chỉ dùng 60% sản lượng; phần còn lại dùng cho chế biến, cung các bếp ăn công nghiệp, và xuất khẩu thì nhu cầu giảm mạnh vì phong tỏa. Giá trứng trước Covid-19 cũng cũng đang ở mức đáy... trăm năm. Nguồn cung rất dồi dào, vài chục nông trại Mỹ hiện tại có tầm cỡ sản xuất trên 10 triệu trứng/ngày. Mùa đông họ bật đèn sáng 14h/ngày và sưởi ấm nên vẫn thu hoạch được trên 75 trứng cho mỗi 100 gà mái. Bắt đầu daylight savings thì sản lượng trứng tăng cao hơn 10%. Thật ra nếu trứng gà lên giá cũng tốt, trước dịch lương tối thiểu 1 giờ mua được trên 100 trứng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU