Giá heo tăng cao nhưng người nuôi không dám tái đàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giá heo hơi tại ĐBSCL đang tăng rất cao, từ 47.000 - 49.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Bé Chín không tái đàn dù đã có sẵn trang trại  /// Ảnh: Bắc Bình Ông Nguyễn Văn Bé Chín không tái đàn dù đã có sẵn trang trại - Ảnh: Bắc Bình
Ông Nguyễn Văn Bé Chín không tái đàn dù đã có sẵn trang trại
Ảnh: Bắc Bình
Đây là mức giá mơ ước của người nuôi heo trong hơn 3 năm qua nhưng họ khẳng định không tái đàn vì biết giá cao do thương lái Trung Quốc đẩy lên.
Ông Nguyễn Văn Bé Chín, chủ trang trại nuôi heo quy mô trên 1.000 con ở xã Cẩm Sơn, H.Mỏ Cày Nam (Bến Tre), cho biết sau hơn 2 năm giá heo hơi “chạm đáy”, hiện trang trại của ông chỉ còn trên 300 con heo thịt và 10 con heo nái.
“Thấy giá heo hơi lên 46.000 đồng/kg, tôi xuất chuồng luôn lứa heo hơn 30 con khi chúng mới đạt trọng lượng khoảng 70 kg/con và một số heo nái trọng lượng trên 130 kg/con. Trước giờ, chưa khi nào tôi bán heo cùng loại lại được giá cao như vậy. Tuy nhiên, tôi không tin giá heo tăng sẽ kéo dài vì thương lái tìm đến toàn nhóm người mua bán lại cho thương lái Trung Quốc”, ông Chín phân tích.
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng NN-PTNT H.Mỏ Cày Nam, cho biết đàn heo của huyện chỉ còn khoảng 200.000 con, giảm gần 100.000 con so với 2 năm trước. “Việc giá heo hơi tăng cao đột ngột trong khi địa phương chưa ghi nhận có một chuỗi liên kết nào đang tồn tại giữa doanh nghiệp với người chăn nuôi thì rõ ràng là điều khó bền vững. Tôi tin việc người nuôi không tái đàn trong điều kiện hiện nay là lựa chọn đúng”, ông Hùng nói.
Theo ông Hùng, khoảng năm 2012 - 2013, người chăn nuôi cũng trải qua giai đoạn khủng hoảng giá heo hơi như hiện nay. Các thương lái “lạ” đến địa phương nâng giá heo hơi lên đến 50.000 đồng/kg và kéo dài hơn nửa năm sau đó. Chỉ trong một năm, tổng đàn heo của huyện từ 150.000 con tăng lên trên 250.000 con. Thế rồi giá heo hơi giảm dần, đến năm 2016 chỉ còn dưới 30.000 đồng/kg, người nuôi lỗ khoảng 3.000 đồng/kg. Không dừng lại ở đó, giá heo tiếp tục giảm đến mức Chính phủ phải kêu gọi “giải cứu” vẫn không tăng, rồi đầu tháng 5.2018 lại bất ngờ nhảy vọt khi phần lớn người nuôi không còn khả năng tái đàn.
Lý giải thêm về giá heo tăng, ông Trần Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Bến Tre, cho biết ngoài việc thương lái Trung Quốc đột ngột quay lại tăng giá heo hơi lên cao còn do đường xuất khẩu tiểu ngạch sang các nước Lào, Campuchia đang chi phối mạnh mẽ, rất hút hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU