Giá heo phi mã "đẩy" giá xôi, bánh mì... tăng theo

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước áp lực giá heo liên tục tăng cao, nhiều cửa hàng, tiệm cơm cũng phải tăng giá bán các thực phẩm liên quan đến thịt heo.
Hầu hết các món ăn chế biến từ thịt heo đều tăng giá /// Vũ Phượng Hầu hết các món ăn chế biến từ thịt heo đều tăng giá - Vũ Phượng
Hầu hết các món ăn chế biến từ thịt heo đều tăng giá
Vũ Phượng
Gần 1 tuần sau khi giá heo "lên cơn sốt", nhiều cửa hàng, cửa tiệm tại TP.HCM đã rục rịch điều chỉnh giá đồ ăn, thực phẩm được chế biến bằng thịt heo.
Cụ thể, tại một cửa tiệm bánh mì nổi tiếng nằm trên đường Hoàng Diệu (quận 4), bắt đầu từ hôm qua (12.12), cặp bánh dầy chả lụa bình thường có giá bán 10.000 đồng/cặp, tăng lên 15.000 đồng. Hộp xôi mặn (có chả lụa) tăng từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/hộp. Ổ bánh mì thịt cũng được điều chỉnh tăng thêm 5.000 đồng/ổ, từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng/ổ. Tương tự, bánh giò, bánh bao... nhiều món ăn chế biến từ thịt heo, có thành phần là thịt heo đều tăng thêm 5.000 đồng.
Ông chủ tiệm bánh mì cho hay dù đã rất cố gắng giữ giá "chống chọi" nhưng đến nay đã là gần 6 ngày thịt heo liên tục tăng giá, lên mức kỷ lục, không thể cố thêm được nữa. "Bình thường mỗi hộp xôi, ổ bánh đã lời không bao nhiêu rồi. Nay giá thịt heo tăng mạnh quá, không đẩy giá bán lên thì không thể chịu nổi" - vị này nói.
Gần đó, một cửa tiệm bán bánh pateso cũng thông báo chính thức tăng giá từ 9.000 đồng lên 10.000 đồng/cái. Nhiều cửa hàng bán cơm bình dân, cơm tấm... cũng thông báo tăng giá các phần cơm có thịt heo. Một số cửa hàng khác thì chọn cách giảm bớt phần "đạm" thay vì tăng giá. Như phần bún mắm nêm mọi khi có 2 viên chả ram nay giảm còn 1 viên, phần cơm tấm sườn được 2 cây sườn, nay giảm còn 1 cây/1 cây rưỡi... Trên mạng xã hội còn xuất hiện nhiều ảnh chế: "Quán kiên quyết không tăng giá... chỉ giảm bớt 1 cục thịt".
Nhiều "bà nội trợ" phản ánh có rất nhiều thực phẩm không liên quan tới thịt heo cũng theo đà tăng giá: Bò viên gân đông lạnh bình thường bán 130.000 đồng/bịch nay lên 140.000 đồng/bịch; lạp xưởng tôm bằng giá, từ lên 130.000 đồng/bịch lên 140.000 đồng/bịch; trứng vịt muối tăng 2.000 đồng, từ 6.000 đồng/bịch lên 8.000 đồng/bịch...
Chưa bao giờ thị trường thịt heo chứng kiến cuộc tăng phi mã như tuần qua. Tính đến sáng nay (13.12), giá heo hơi trên cả nước đã vượt xa mốc 80.000 đồng/kg và chính thức chạm mốc 90.000 đồng/kg và chưa biết bao giờ sẽ dừng lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

1. Khi thịt heo tăng giá thì nếu không thích mua giá cao thì chuyển qua thứ khác, có rất nhiều lựa chọn.
2. Khi heo dội chợ nhà chăn nuôi kêu gọi toàn xã hội giải cứu, mọi người cùng góp tay giải cứu, còn khi tăng thì cứ tăng thôi vì việc nó phải thế và còn xuất sang bên kia biên giới vì được giá và càng đẩy giá trong nước lên cao. Vậy cho hỏi sau này có kêu gọi giải cứu nữa không ?
Khanh Đô viêt

Khanh Đô viêt

Bên Camphuchia họ dư heo đang xuất lậu ồ ạt sang V N . Tại sao bộ công thương ko đặt vấn đề nhập khẩu chính ngạch , có kiểm định ATVSTP để giải quyết khó khăn trước mắt cũng như phục vụ nhu cầu tết của cả nước ?
Thực dụng

Thực dụng

Hơi đâu mà thương xót mấy quán cơm sườn, bún thịt nướng, xôi, ... Giá thị heo tăng thì ngày hôm sau họ tăng rồi nên họ có lỗ đâu. Còn khi bắt đầu bình ổn lại thì do người mua quen với mặt bằng giá mới rồi tội gì phải giảm nên "lời càng lời đậm" (người giàu càng giàu hơn của hiệu ứng Matthew là đây).
Giải pháp cho chị em nội trợ là né các món liên quan đến heo vừa tiết kiệm & khiến cho cầu giảm thì thịt heo giá cao tự họ tăng rồi họ ngắm! Ế lòi ra phải giảm thôi!
LN

LN

chỉ có người tiêu dùng là khổ nhất. Qui tắc kinh tế là phải tăng cung. Làm sao cho nguồn hàng thật đa dạng dồi dào.
Tèo

Tèo

Đừng quơ đũa chứ bạn. Tất cả là do bạn hết nhé , mọi việc , mọi suy tính trong ngày phải sáng suốt, bạn dại rồi bạn đánh đồng tùm lum.
Vietroad

Vietroad

Heo trong nước tăng từng ngày trong khi giá heo nước ngoài giá chưa tới phân nửa,,,,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU