Gia hạn chuyển đổi sang chip nội địa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo thay đổi lộ trình chuyển đổi thẻ ATM băng từ sang công nghệ chip nội địa theo hướng bắt buộc dừng phát hành thẻ băng từ kể từ ngày 31.3.2021.
Thẻ ATM băng từ tính bảo mật kém, dễ bị sao chép dữ liệu hơn chip /// Q.T Thẻ ATM băng từ tính bảo mật kém, dễ bị sao chép dữ liệu hơn chip - Q.T
Thẻ ATM băng từ tính bảo mật kém, dễ bị sao chép dữ liệu hơn chip
Q.T

Chấm dứt phát hành thẻ ATM băng từ

Cụ thể, gia hạn thời hạn 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn chip đến 31.12.2021 thay vì 31.12.2020; từ ngày 31.3.2021 phát hành thẻ chip, dừng phát hành thẻ từ thay vì quy định đến ngày 31.12.2020 ít nhất 60% thẻ chip và 31.12.2021 là 100% thẻ chip. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lý giải sở dĩ gia hạn thời gian lắp đặt các thiết bị chấp nhận thẻ chip lên 100% đến cuối năm 2021 là để phù hợp với tiến độ triển khai thực tế về chuyển đổi các thiết bị của các ngân hàng.
Theo số liệu từ NHNN, tính đến cuối quý 3/2020, số lượng thẻ nội địa đang lưu hành trên thị trường là 93,78 triệu thẻ. Số lượng máy ATM hiện hơn 19.500 máy; máy POS/EFTPOS/EDC hơn 280.400 máy. Trước đó, Hiệp hội Thẻ ngân hàng (NH) đề xuất NHNN xem xét gia hạn lộ trình chuyển đổi đối với cả hai mảng phát hành và thanh toán thẻ (ATM/EDC) do lượng thẻ nội địa cần chuyển đổi, số ATM/EDC cần mua sắm/thay thế/nâng cấp mới trên thị trường là rất lớn.
Chưa kể, chi phí liên quan quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình đặt ra là rất lớn, như chi phí trang bị ATM/POS mới, chi phí chỉnh sửa và nâng cấp hệ thống thẻ/hệ thống cá thể hóa thẻ, thiết bị đầu cuối, thời gian, nguồn nhân lực trong quá trình chuyển đổi và đặc biệt là chi phí mua sắm phôi thẻ (lên đến hàng trăm tỉ đồng) do giá phôi thẻ chip theo chuẩn VCCS cao hơn nhiều lần so với giá phôi thẻ từ thông thường. Với chi phí đầu tư chuyển đổi lớn, các NH gặp khó khăn trong việc tính toán cân bằng hiệu quả chi phí để phê duyệt đầu tư mua sắm theo đúng quy định.

Khách hàng chuyển đổi để bảo vệ mình

Việc chuyển đổi thẻ ATM băng từ sang chip xuất phát từ việc nâng cao tính bảo mật, an toàn cho thẻ, hạn chế tình trạng tội phạm cài đặt thiết bị trên máy ATM của NH để trộm dữ liệu thông tin khách rồi làm giả thẻ rút tiền trong tài khoản khách hàng (skimming). Việt Nam từng được đánh giá là chỗ trũng của tội phạm công nghệ thẻ khi sử dụng thẻ ATM băng từ là chính.
Với số lượng thẻ nội địa 4,3 triệu trên thị trường, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), cho rằng tỷ lệ chuyển đổi thẻ từ sang chip của NH vẫn đang bảo đảm đúng tiến độ theo quy định. Khả năng đến hết năm sau Sacombank sẽ đạt được mục tiêu. Riêng các thiết bị chấp nhận thẻ và ATM của Sacombank đã đạt tiêu chuẩn chip VCCS của NHNN 100% từ quý 2/2019. Sacombank đã ngưng phát hành thẻ từ nội địa và chuyển sang phát hành 100% thẻ chip VCCS từ tháng 10.2019. Khó khăn nhất là vấn đề tiếp cận các khách hàng ngủ đông, dù đơn vị này đã triển khai rất nhiều kênh cho khách hàng chuyển đổi như qua điện thoại, tại quầy... Tuy nhiên, để hiệu quả hơn, rất cần sự hỗ trợ của NHNN với vai trò quản lý, tăng cường công tác truyền thông đến người dân để hiểu lợi ích và ý nghĩa của việc chuyển đổi thẻ từ sang chip. Sau ngày 31.12.2020, những thẻ băng từ vẫn được sử dụng trên các thiết bị ATM, POS của Sacombank.
“Khách hàng nên sớm chuyển đổi sang thẻ chip vì độ an toàn bảo mật cao hơn, thuận tiện hơn trong giao dịch thanh toán với hạn mức cao, có thể sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc đối với thẻ chip VCCS mới. Từ khi thẻ chip được phát hành, hầu như không còn phát sinh việc gian lận hay lộ thông tin thẻ, giúp chủ thẻ an toàn hơn trong vấn đề giao dịch. Sacombank sẽ ngừng việc chấp nhận thẻ từ khi có chỉ đạo cụ thể từ NHNN”, ông Tâm nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU