Giá giảm kỷ lục, Quỹ bình ổn giá xăng dầu dư hơn 4.958 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đà giảm liên tiếp của giá dầu thế giới thời gian qua, giúp Quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt được số dư lớn nhất từ trước đến nay.
Quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt số dư lớn nhất từ trước đến nay  /// Ảnh Ngọc Thắng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt số dư lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh Ngọc Thắng
Quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt số dư lớn nhất từ trước đến nay
Ảnh Ngọc Thắng
Cụ thể, báo cáo của Bộ Tài chính sáng 15.5 cho thấy, số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG xăng dầu) tính đến hết quý 1 năm 2020 đạt hơn 4.958 tỉ đồng. Trong khi đó, vào ngày 31.12.2019 số dư quỹ chỉ khoảng 2.779 tỉ đồng.
Vẫn theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng số trích quỹ trong quý 1 năm 2020 khoảng 2.370 tỉ đồng. Do giá xăng dầu giảm mạnh nên quỹ gần như không phải can thiệp, tổng số sử dụng quỹ trong quý 1 năm nay chỉ hơn 194,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, mức lãi suất phát sinh quý 1 vừa qua cũng chỉ có 2,763 tỉ đồng.
Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BCT-BTC của Bộ Công thương và Bộ Tài chính, Quỹ BOG xăng dầu được thương nhân đầu mối hạch toán và theo dõi riêng bằng một tài khoản tiền gửi tại một ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, nơi thương nhân đầu mối có giao dịch. Thương nhân đầu mối là chủ tài khoản, thực hiện các thủ tục liên quan để mở tài khoản, trích lập, thực hiện các nghiệp vụ thu, chi từ tài khoản tiền gửi quỹ.
Quỹ được trích lập thường xuyên, liên tục bằng một khoản tiền cụ thể, cố định trong giá cơ sở là 300 đồng/lít ở nhiệt độ thực tế đối với các loại xăng, các loại dầu diesel, dầu hỏa và 300 đồng/kg đối với các loại dầu mazút thực tế tiêu thụ.
Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng vượt trên 3% so với giá cơ sở liền kề trước đó, thương nhân đầu mối được quyền điều chỉnh giá bán tăng trong phạm vi đến 3% và được sử dụng Quỹ BOG xăng dầu đối với phần tăng vượt 3%. Mức điều chỉnh căn cứ vào từng biên độ biến động cụ thể.
Trước đó, trong kỳ điều hành ngày 13.5, liên bộ Tài chính - Công thương  yêu cầu tăng giá xăng E5 RON92 587 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 604 đồng/lít, dầu diesel giảm 84 đồng/lít, dầu hỏa giảm 83 đồng/lít và dầu mazút 180CST 3.5S giảm 125 đồng/kg. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU