Giá gạo xuất khẩu Việt Nam đang cao hơn Thái Lan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều năm lép vế, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay đã đạt 475 USD/tấn. Mức giá này đang cao hơn gạo xuất khẩu của Thái Lan.
Ngành gạo Việt Nam đang vượt gạo Thái Lan về giá xuất khẩu /// Ảnh Hoàng Phan Ngành gạo Việt Nam đang vượt gạo Thái Lan về giá xuất khẩu - Ảnh Hoàng Phan
Ngành gạo Việt Nam đang vượt gạo Thái Lan về giá xuất khẩu
Ảnh Hoàng Phan
Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay, 2.3, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho biết, thị trường gạo xuất khẩu Việt Nam đang có những tín hiệu khởi sắc tích cực.
Hai tháng đầu năm nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức cao hơn so với gạo Thái Lan khi giá lên tới 475 USD/tấn. Đây cũng là mức giá tăng cao hơn so với năm 2016 là 435 USD/tấn và năm 2017 là 450 USD/tấn. Gạo xuất khẩu giá cao nâng giá trị xuất khẩu đạt 419 triệu USD, tăng hơn 30% so với cùng thời điểm năm 2017.
Giải thích nguyên nhân giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao hơn gạo Thái Lan sau nhiều năm bị đánh giá là thua kém, lép vế cả về giá cả và chất lượng, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó cục trưởng thường trực Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, cho rằng trong 2 năm trở lại đây, thị trường gạo xuất khẩu đã có sự tham gia nhiều hơn của khối doanh nghiệp tư nhân.
Dù chưa thể sánh với Thái Lan trong khâu xây dựng thương hiệu và chế biến nhưng các doanh nghiệp cũng bước đầu quan tâm, đầu tư nhiều hơn trong đẩy mạnh chế biến gạo, dù vậy tỉ lệ vẫn còn ở mức thấp.
Theo ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng trường trực Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông nghiệp, giá gạo xuất khẩu tăng cho thấy tái cơ cấu ngành sản xuất, chế biến gạo bước đầu đã hiệu quả. Giá gạo tăng do tái cơ cấu xuất khẩu trong 2 năm qua đã ưu tiên các sản phẩm gạo chất lượng cao, như gạo thơm, gạo nếp giá cao. Trong năm ngoái, tỉ lệ gạo chất lượng cao chiếm tới 81% cơ cấu xuất khẩu.
Cũng theo ông Tuấn, để tiếp tục nâng cao giá trị lĩnh vực này, ngành nông nghiệp tiếp tục kiên trì triển khai các biện phát sản xuất và chế biến gạo với các giống lúa chất lượng cao. Qua theo dõi số lượng hợp đồng đã ký từ các doanh nghiệp, trong năm nay, Việt Nam dự báo sẽ xuất khẩu được 6,5 triệu tấn gạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU