Giá dầu thô áp sát mốc 120 USD/thùng

0

(TNO) Đêm qua (rạng sáng 16.2, giờ Việt Nam), giá dầu thô tại New York (Mỹ) và London (Anh) đồng loạt tăng mạnh. Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn đang ngấp nghé ngưỡng 120 USD/thùng.

>> Giá dầu thô vượt 100 USD/thùng
>> Giá dầu thô tăng mạnh
>> Iran dọa cấm xuất khẩu dầu sang châu Âu trong 15 năm

Ghi nhận tại thời điểm chốt phiên 15.2, giá dầu thô WTI giao kỳ hạn tháng 3.2012 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) ở mức 101,8 USD/thùng, tăng 1,06 USD, tương đương mức tăng 1,1% so với phiên giao dịch trước đó.

Đây là mức chốt phiên cao nhất ghi nhận được trên sàn NYMEX trong suốt hơn một tháng qua. So với cùng thời điểm năm ngoái, giá dầu tại đây hiện cao hơn 21%.

 Giá dầu thô áp sát mốc 120 USD/thùng - ảnh 1
Giá dầu thô tại New York và London tăng mạnh - Ảnh: AFP

Giá dầu Brent giao tháng 4.2012 tại London tăng mạnh 1,58 USD/thùng, tương đương mức tăng 1,3% lên 118,93 USD/thùng. Đã có lúc, giá dầu thô loại này đã tăng đến 119,04 USD/thùng.

Nguyên nhân khiến giá dầu thô tại New York và London đồng loạt tăng mạnh trong phiên này là do Iran đã ngừng xuất khẩu dầu thô tới Pháp và Hà Lan, đồng thời đe dọa sẽ cắt nguồn xuất khẩu tới 4 quốc gia châu Âu khác nhằm phản ứng lại lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU).

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo việc gián đoạn nguồn cung cấp dầu thô từ Iran tới châu Âu rất có thể sẽ gây một tác động tương tự như trường hợp của Lybia. Nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ và không tốt tới những phục hồi kinh tế non nớt của khu vực châu Âu.

Trong khi đó, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) báo cáo dự trữ dầu thô tại nước này trong tuần trước (tính tới 10.2) đã giảm thêm 171.000 thùng, xuống còn 339,1 triệu thùng, theo số liệu thống kê của Bloomberg. Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 tuần qua, dự trữ dầu thô tại Mỹ có dấu hiệu giảm.

Dự trữ các sản phẩm dầu mỏ (dầu sưởi và diesel) giảm 2,87 triệu thùng, xuống còn 143,7 triệu thùng, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 4.11.2011. Tổng mức tiêu thụ nhiên liệu dầu mỏ các loại trong tuần trước đã tăng 5,9%, lên mức 18,7 triệu thùng/ngày.

Một nguyên nhân khác giúp giá dầu thô tăng trong phiên này là việc Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên khẳng định Trung Quốc sẽ chung tay giúp châu Âu giải quyết vấn đề khủng hoảng nợ công.

Thu Hạnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU