Giá dầu sẽ chỉ còn 10 USD/thùng trong chưa đầy 10 năm?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá dầu thô thế giới sẽ rớt xuống còn 10 USD/thùng trong từ 6 đến 8 năm tới vì nhiên liệu từ năng lượng thay thế ngày càng thu hút giới đầu tư.
Giá dầu thế giới sẽ giảm mạnh trong thập niên tới  /// Ảnh: Reuters Giá dầu thế giới sẽ giảm mạnh trong thập niên tới - Ảnh: Reuters
Giá dầu thế giới sẽ giảm mạnh trong thập niên tới
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, đây là nhận định của giám đốc điều hành Chris Watling của hãng Longview Economics. Cụ thể, ông Watling cho rằng vào năm 2018, chất xúc tác chính cho thị trường dầu mỏ dường như sẽ là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng Saudi Aramco trong nửa cuối năm. Khi được hỏi về đợt IPO của ông lớn dầu thô Ả Rập Xê Út, chuyên gia này đáp: “Tôi nghĩ là họ cần phải bán nó đi nhanh chóng, trước khi dầu thô xuống 10 USD/thùng”.
Watling cho hay ông không dự báo rằng giá dầu sẽ sụt mạnh trong vài tuần hay vài tháng tới, song cho rằng về lâu dài, “những gì xảy ra với xe điện là rất, rất quan trọng” vì hiện tại, khoảng 70% số dầu thô được dùng làm nhiên liệu cho vận tải.
“Dường như chúng ta đã quên thì phải. Ý tôi là cách đây 120 năm, thế giới không sống dựa vào dầu. Dầu thô chưa từng là nhân tố lúc nào cũng thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Vấn đề là năng lượng thay thế, dưới một số hình thức, đang tiến nhanh hơn và mọi thứ đang thay đổi”, ông Watling nói.
CEO Longview Economics dự đoán rằng giá dầu thô cuối cùng sẽ hạ còn 10 USD/thùng trong từ 6-8 năm tới. Dù vậy, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn lạc quan rằng thị trường dầu thô đang tái cân bằng.
Hôm 13.10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết triển vọng toàn cầu của thị trường dầu thô năm 2018 có thể làm giảm kỳ vọng về việc giá leo cao hơn. Trong báo cáo cụ thể, IEA cho hay việc các kho dự trữ dầu toàn cầu tăng, sản lượng ở các nước ngoài OPEC đi lên và nhu cầu dầu thấp có thể ảnh hưởng đến giá cả.
Giá dầu từng trượt mạnh từ mức cao gần 120 USD/thùng vào tháng 6.2014 vì nhu cầu yếu, đồng đô la Mỹ tăng giá và sản lượng dầu thô Mỹ tăng. Việc OPEC miễn cưỡng cắt giảm sản lượng cũng là một trong những lý do khiến giá giảm. Dù vậy, nhóm các nước sản xuất dầu thô sau đó nhanh chóng kiềm chế sản lượng vào cuối năm 2016.
Hôm 13.10, dầu Brent giao dịch ở quanh mốc 57,39 USD/thùng, tăng 2%; trong khi dầu WTI giao dịch quanh mốc 51,5 USD/thùng, tăng 1,8%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Vương

Phuong Vương

Nếu thật sự giá dầu thô giảm thì những nước sản xuất dầu sẽ gặp khủng hoảng trầm trọng.
Hà Trọng

Hà Trọng

Chắc chăn vậy rồi. Mỹ và các nước phương Tây khác đang ráo riết tìm nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ, sớm muộn thì cũng thay đổi, chắc chỉ trong vòng một thập kỷ thôi.
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Thế giới sẽ ngưng xài dầu thô !!! Vì công nghệ xe điện và pin phát triển. Thật dễ dàng tạo ra điện từ năng lượng mặt trời hoặc khí gas từ những hầm biogas... khi tất cả có thể hòa vào mạng lưới điện quốc gia thì xăng dầu sẽ phải giảm nhu cầu để trở về giá rẻ như bèo ...
Trang

Trang

Đừng mơ dầu rẻ ở VN
An

An

Đó là một cách suy nghĩ thôi. Theo tôi nếu gía dầu thô xuống 10 USD/1 thùng. Lúc đó các quốc gia khôn ngoan chính là bắt đầu mua vào trữ dầu cho tương lai quốc gia.
Huân Phạm

Huân Phạm

Dự trữ dầu không đơn giản như bạn nghĩ. Nó liên quan mạnh đến chi phí lưu trữ, đảm bảo an toàn anh ninh và môi trường.. Trong ngắn hạn thì có thể nhưng dài hạn thì k ai ngu dự trữ dầu cả... Than thì ok..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU