Ghana thế chấp tài nguyên quốc gia để lấy 15 tỉ USD từ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc đổi tài nguyên thiên nhiên để lấy tiền vay từ Trung Quốc đang vấp phải sự chỉ trích ở quốc gia Tây Phi.
Thủ đô Accra của Ghana /// Ảnh: Reuters Thủ đô Accra của Ghana - Ảnh: Reuters
Thủ đô Accra của Ghana
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, Trung Quốc vừa đồng ý cung ứng khoản vay 15 tỉ USD để tài trợ cho các dự án kinh tế quan trọng của Ghana. Giới chức Ghana cho hay khoản vay không dựa trên mô hình vay mượn truyền thống, mà có được nhờ sức mạnh thương lượng của nguồn tài nguyên thiên nhiên đất nước.
Phó tổng thống Ghana Mahamudu Bawumia cho hay nước này có 2,8 tỉ tấn quặng sắt, 960 triệu tấn bô-xít, 413 triệu tấn mangan, chưa kể còn nhiều vàng và cacao.
Ông Bawumia thể hiện sự lạc quan về khoản vay mới. Đất nước Tây Phi cần 20 tỉ USD để thực hiện nhiều dự án cơ sở hạ tầng và Trung Quốc có thể cho vay thêm 4 tỉ USD. Phó tổng thống Ghana cho biết khoản vay sẽ chỉ đổi lại một phần nhỏ trong toàn bộ nguồn tài nguyên thiên nhiên của Ghana.
“Trường hợp của chúng tôi là chúng tôi cần 20 tỉ USD để thực hiện kế hoạch lớn trong khi đang có 460 tỉ USD dưới mặt đất… Điều chúng tôi thực sự cần là phát triển mô hình tài chính sử dụng một phần nhỏ các khoản dự trữ này để tài trợ chi phí cơ sở hạ tầng”, ông Bawumia nói.
Quyết định dùng tài nguyên thiên nhiên làm tài sản thế chấp bị phe đối lập ở Ghana chỉ trích. Thành viên Quốc hội Ghana Richard Acheampong nói trên đài phát thanh địa phương: “Cuối cùng, Ghana sẽ bị thiếu hụt. Chẳng có gì gọi là bữa trưa miễn phí ở những nơi khác trên thế giới”.
Theo ông Acheampong, giới chức đang sử dụng các thỏa thuận tinh vi để che mắt người dân. “Bao nhiêu phần tài nguyên thiên nhiên được dùng để đổi lấy 15 tỉ USD trong thỏa thuận tài trợ? Nếu bạn còn nhớ, cựu Tổng thống Kufuor cũng làm điều tương tự khi xây dựng đập Bui. Ông đến Trung Quốc và thế chấp cacao để vay tiền. Bây giờ, chúng ta phải chuyển cacao sang Trung Quốc để trả nợ”, ông Acheampong cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU