General Motors chính thức rời Venezuela

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty Mỹ vừa thông báo chính thức rời khỏi Venezuela sau khi cho rằng chính phủ quốc gia Nam Mỹ tịch thu nhà máy của hãng ở nước này hôm 18.4.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, nhà máy của General Motors tại Venezuela không sản xuất trọn vẹn một chiếc xe nào trong hơn một năm vì các bộ phận ô tô nhập khẩu thiếu hụt. Dù vậy, nhà máy vẫn tuyển dụng gần 2.700 nhân công, những người nghỉ làm cùng khoản hỗ trợ thôi việc sau động thái của chính phủ.
Giới chức Venezuela cho biết nhà máy trên không bị tịch thu vì mục đích sử dụng nhưng bị “cấm vận” cho đến khi một đơn kiện từ năm 2000 được giải quyết. Chính quyền quốc gia Nam Mỹ nói với hãng General Motors rằng những người lao động làm việc ở nhà máy này nên được tiếp tục làm việc trong khi nhà máy bị cấm vận. Dù vậy, công ty Mỹ không chấp nhận điều khoản trên.
General Motors cho hay việc loại bỏ nhà máy ở Venezuela, cơ sở vốn không đem lại doanh thu, làm tiêu tốn 100 triệu USD. Đơn kiện General Motors được một đại lý ô tô địa phương nộp vào năm 2000, cho rằng công ty Mỹ vi phạm một hợp đồng. General Motors phủ nhận cáo buộc và tranh chấp xuất phát từ đó.
Hãng Mỹ cũng cho hay họ sẵn sàng đàm phán với giới chức chính phủ về khả năng quay lại Venezuela và thuê một số công nhân trong hoàn cảnh thích hợp. Song hiện khó để nói khi nào việc này sẽ xảy ra. Venezuela đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và nhân đạo. Nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng thiếu lương thực, thuốc men nghiêm trọng biến thành bạo động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU