Gần 45.000 doanh nghiệp thực hiện thủ tục trên hệ thống một cửa quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đến 15.2, có 212 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với 3,63 triệu hồ sơ của khoảng 44.800 doanh nghiệp tham gia.
Đến nay đã có 13 bộ ngành triển khai thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia /// Ảnh: Ng.Nga Đến nay đã có 13 bộ ngành triển khai thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia - Ảnh: Ng.Nga
Đến nay đã có 13 bộ ngành triển khai thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia
Ảnh: Ng.Nga
Hiện Tổng cục Hải quan đã lấy 25/26 ý kiến của các thành viên Chính phủ nhằm xây dựng Nghị định về việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Chính phủ với các bên liên quan thông qua Cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa.
Liên quan ngành công thương, Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi hải quan các địa phương về việc triển khai 6 thủ tục của Bộ Công thương trên Cơ chế một cửa quốc gia kể từ ngày 25.2.2021.
Cụ thể, thủ tục cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu thuộc quyền quản lý của Bộ Công thương. Thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất bảng 1. Thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất bảng 2, hóa chất bảng 3. Thủ tục chấp thuận nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá để chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu hoặc gia công chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu. Thủ tục chấp thuận nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá, giấy cuốn điếu thuốc lá để sản xuất sản phẩm thuốc lá xuất khẩu hoặc gia công xuất khẩu sản phẩm thuốc lá. Và thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị chuyên ngành thuốc lá. Tổng cục Hải quan đề nghị hải quan các tỉnh, thành phố phân quyền sử dụng chức năng tra cứu giấy phép trên hệ thống thông quan điện tử tập trung (E-Customs) đối với 6 thủ tục hành chính nêu trên cho cán bộ công chức hải quan.
Đồng thời yêu cầu cán bộ công chức hải quan tại các chi cục truy cập hệ thống thông quan điện tử tập trung (E-Customs) để tra cứu, khai thác kết quả xử lý đối với 6 thủ tục hành chính nêu trên. Đặc biệt, không được yêu cầu doanh nghiệp nộp bản giấy đối với giấy phép đã được cấp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU