Gần 270.000 tỉ đồng cho vay lãi suất 6,5 - 9%/năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là con số được đưa ra tại hội nghị kết nối Ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) và UBND TP.HCM tổ chức ngày 18.4.

Ngân hàng và doanh nghiệp kết nối tín dụng /// T.Xuân Ngân hàng và doanh nghiệp kết nối tín dụng - T.Xuân
Ngân hàng và doanh nghiệp kết nối tín dụng
T.Xuân
Ông Trần Việt Anh - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, những năm trước, cả ngân hàng (NH) và doanh nghiệp (DN) mất niềm tin lẫn nhau. Đến khi chương trình kết nối NH - DN triển khai đã kéo DN trên địa bàn đến với NH, tạo niềm tin NH đối với DN. Việc thực hiện đã có kết quả rất nhiều.
Ông Trần Việt Anh cho hay: “Qua nhiều năm, tôi chứng kiến nhiều DN, đa số DN vừa và nhỏ phát triển ổn định, trước khi ký hợp đồng vay vốn họ cân nhắc rất nhiều về việc trả nợ, lãi. Đi các tỉnh, tôi thấy chương trình này chưa được triển khai phổ biến để DN có thể tiếp cận vốn vay NH tốt hơn, do đó nên cần triển khai chương trình này ở các tỉnh thành trên cả nước”.
TP.HCM là địa phương triển khai tích cực các hoạt động hỗ trợ DN, đặc biệt đi đầu trong cả nước về triển khai có hiệu quả chương trình kết nối qua các hình thức như ký kết cho vay theo chuyên đề (nông nghiệp nông thôn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...); tổ chức kết nối do UBND các quận/huyện chủ trì phối hợp với NHNN chi nhánh thành phố, các NH và các đơn vị, tổ chức khác trên địa bàn; các NH chủ động xây dựng và đăng ký triển khai các gói tín dụng cho vay đối với khách hàng là cá nhân, tổ chức trên địa bàn với lãi suất ưu đãi.
Trong năm 2018, các NH trên địa bàn TP.HCM đã cho 10.593 khách hàng vay theo chương trình kết nối NH - DN với số tiền 285.544 tỉ đồng; trong đó giải ngân cho vay theo gói tín dụng ưu đãi là 269.493 tỉ đồng đến 10.092 khách hàng với lãi suất cho vay ngắn hạn không quá 6,5%/năm, trung dài hạn xoay quanh 9%/năm. Điều này đã góp phần giúp tốc độ tăng trưởng tín dụng cuối năm 2018 là 14,69%, dư nợ cho vay DN vừa và nhỏ đạt 346.248 tỉ đồng, từ đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 8,3%.
Gần 270.000 tỉ đồng cho vay lãi suất 6,5 - 9%/năm - ảnh 2
Doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị
T.Xuân
Để các DN yên tâm, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngành NH sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt góp phần kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận nguồn vốn NH. Bên cạnh đó, ngành NH sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ NH mở rộng tín dụng có hiệu quả, chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho DN; tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ NH…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU