FED "thổi" giá vàng và dầu thô tăng mạnh

0

(TNO) Một ngày sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ duy trì mức lãi suất thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây thêm tối thiểu 18 tháng, giá vàng và dầu thô trên thị trường thế giới nhanh chóng xác lập những mức giá mới.

Được biết, FED đang duy trì mức lãi suất 0 - 0,25% từ tháng 12.2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra trên phạm vi toàn cầu và đã có những ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Mỹ.

Theo Reuters, giá vàng tại New York, Mỹ vào đầu giờ giao dịch buổi chiều ngày 26.1 (giờ địa phương; rạng sáng 27.1 - giờ VN), đã tăng một mạch lên mức 1.729,76 USD/ounce, tăng 1,11% so với giá chốt của ngày trước đó. Đây có thể xem là mức tăng mạnh nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây của kim loại này.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng tại thị trường này dừng lại ở mức 1.726,10 USD/ounce, tương đương mức tăng 0,68%.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 2.2012 tại New York cũng tăng 1,5%, lên mức 1.724,90 USD/ounce, tăng 24,8 USD so với phiên trước.

Ông Ole Hansen - Giám đốc cao cấp tại ngân hàng Saxo Bank - nhận định, việc FED duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục đến hết năm 2013 sẽ là một phép thử cho việc xác định lại giá vàng trong thời gian tới.

Dầu tăng, đồng USD giảm

Tiếp nối đà tăng từ phiên giao dịch trước đó, ngày 26.1, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 3.2012 tại London, Anh ở mức 110,79 USD/thùng. Cũng trong phiên này, có thời điểm giá dầu đã chạm mức 111,89 USD/thùng.

Trong khi đó, chốt phiên ngày 26.1, giá dầu thô giao kỳ hạn tháng 3 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX - Mỹ) ở mức 99,7 USD/thùng, tăng thêm 0,3 USD so với phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu thô tăng, theo nhiều chuyên gia, một phần là do lo ngại Iran sẽ cắt đứt việc xuất khẩu dầu thô sang Liên minh châu Âu (EU) sớm hơn thời điểm tháng 7.2012 như từng cảnh báo khi EU chính thức cấm vận dầu thô từ quốc gia hồi giáo này.

Bất chấp sự tăng giá của vàng và dầu thô, ngay sau thông tin giữ nguyên lãi suất mà FED đưa ra, đồng USD đã giảm giá trị xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tuần lễ trở lại đây so với đồng euro. Cụ thể, đồng euro tăng 0,6% giá trị, lên mức 1 euro tương đương 1,311 USD.

Cũng theo Reuters, nhiều chuyên gia tài chính đã có cùng nhận định là đồng USD đang "bị động" và khoảng thời gian từ nay đến năm 2014 mà FED duy trì mức lãi suất thấp là quá dài so với mong đợi của thị trường.

An Huy

>> Giá dầu thô tiếp tục tăng nhẹ
>> Mỹ thúc giục EU về vấn đề Iran
>> Iran cảnh báo phương Tây về lệnh cấm vận dầu
>> EU thông qua việc cấm vận Iran
>> Mỹ ép Hàn Quốc giảm nhập dầu từ Iran

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU