Facebook thưởng 40.000 USD cho người phát hiện công ty lạm dụng dữ liệu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Facebook vừa treo thưởng đến hơn 40.000 USD cho người phát hiện các trường hợp lạm dụng dữ liệu trên nền tảng của công ty từ ngày 10.4.
CEO Facebook Mark Zuckerberg /// Ảnh: Reuters CEO Facebook Mark Zuckerberg - Ảnh: Reuters
CEO Facebook Mark Zuckerberg
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, mức thưởng của Facebook xuất phát từ 500 USD, lên đến hơn 40.000 USD cho các phát hiện rò rỉ dữ liệu lớn. Đây là chương trình thưởng cho người phát hiện lạm dụng dữ liệu đầu tiên trong ngành công nghệ.
Sếp bảo mật Facebook Alex Stamos cho hay: “Chương trình sẽ giúp chúng tôi phát hiện các trường hợp lạm dụng dữ liệu không chỉ gói gọn vào các lỗ hổng bảo mật. Việc này sẽ giúp cả hai khía cạnh, giúp tìm ra các trường hợp như kiểu rò rỉ dữ liệu cho hãng Cambridge Analytica để chúng tôi biết trước và hành động kịp thời”.
Các trường hợp phát hiện được gửi đến Facebook với bằng chứng sẽ được đội ngũ thưởng của chương trình lạm dụng dữ liệu xem xét. Công ty sẽ điều tra báo cáo và quyết định xem nên làm gì. Các kịch bản khả thi bao gồm: tắt ứng dụng, kiện bên làm rò rĩ dữ liệu, tiến hành kiểm toán tại chỗ doanh nghiệp mua hoặc bán dữ liệu trái phép.
Công ty hiện có 10 người trong đội ngũ xem xét rò rỉ dữ liệu, song có kế hoạch tuyển dụng thêm và kết nối các đội ngũ khác để điều tra thông tin rò rỉ dữ liệu. Để được thưởng, trường hợp phát hiện được nộp lên phải liên quan đến ít nhất 10.000 người dùng Facebook, cho thấy cách dữ liệu bị lạm dụng (chứ không chỉ là bị thu thập) và đây phải là trường hợp mà Facebook chưa phát hiện ra trước đó.
Các công ty thu thập dữ liệu, bất cứ ai sử dụng phần mềm độc hại để buộc mọi người cài đặt ứng dụng, các dự án kỹ thuật xã hội và các trường hợp có liên quan đến nhiều nền tảng khác không thuộc Facebook, như trường hợp trên Instagram, đều không hợp lệ.
Facebook đã và đang đứng trước ồn ào về việc rò rỉ dữ liệu 87 triệu người dùng cho hãng Cambridge Analytica mà không có sự đồng ý của người dùng. Cambridge Analytica có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU