F0 ‘leo’ vào nhà máy, nhiều lò mổ tại TP.HCM tạm ngưng hoặc giảm công suất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Làm việc với Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT, Công ty CP Vissan cho hay, do có 43 ca nhiễm Covid-19 và nhiều F1, F2, công ty đề xuất 2 phương án, trong đó có thể tạm dừng sản xuất, giết mổ khi gặp sự cố.
Nhiều nhà máy giết mổ heo tại TP.HCM buộc tạm ngưng hoặc giảm công suất vì F0 /// Ảnh: Ngọc Dương Nhiều nhà máy giết mổ heo tại TP.HCM buộc tạm ngưng hoặc giảm công suất vì F0 - Ảnh: Ngọc Dương
Nhiều nhà máy giết mổ heo tại TP.HCM buộc tạm ngưng hoặc giảm công suất vì F0
Ảnh: Ngọc Dương

FO vào lò mổ

Từ ngày 24.7 đến nay, theo thông báo của Công ty CP Vissan, công ty tạm ngưng do gặp sự cố trong nhà máy nên buộc phải ngưng cung cấp hàng đóng khay và một số mặt hàng cho hệ thống siêu thị. Hiện sản lượng thịt heo tươi sống của doanh nghiệp này giảm khoảng 15 - 20% so với trước đây. Công ty cũng đang rà soát tính toán lại năng lực sản xuất, báo cáo Sở Công thương TP.HCM để thành phố kịp thời có phương án chuẩn bị nguồn hàng thay thế khi cần thiết.

Bản tin Covid-19 ngày 27.7: Cả nước thêm 7.913 ca; dịch bệnh đã ngấm rất rộng, rất sâu ở TP.HCM

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM thông tin, Công ty CP Vissan đang thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” (3T), trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm công nhân đã phát hiện các ca dương tính nên buộc phải tạm ngưng một số khâu trong nhà máy, trong đó có khâu pha lóc và đóng khay. Đến nay, hoạt động của nhà máy giết mổ vẫn khá linh động và điều chuyển được công nhân bộ phận này sang bộ phận khác để làm, trước mắt, hoạt động giết vẫn duy trì khá ổn định, chỉ khó khăn bộ phận pha lóc phải tạm ngưng, nên không cung cấp thịt sơ chế ra thị trường. Riêng các lò mổ khác trên địa bàn thành phố buộc tạm ngưng hoạt động do không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn phòng dịch, không tổ chức được sản xuất theo chuẩn 3T và một số cơ sở giết mổ quy mô lớn xuất hiện F0 đã phải giảm công suất.

Không lo thiếu thịt

Cũng theo thông tin Sở NN-PTNT, hiện TP.HCM cũng có đến 3 cơ sở giết mổ heo thủ công đang tạm ngưng hoạt động do có công nhân bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, nhà máy giết mổ gia cầm An Nhơn tại TP.HCM cũng đã đóng cửa vì phát hiện F0. An Nhơn là nhà máy giết mổ gia cầm duy nhất của TP.HCM, có công suất trung bình từ 60.000 - 100.000 con gà mỗi đêm.
Được biết Công ty Vissan đã làm việc với một số cơ sở giết mổ khác để tăng công suất, bù đắp cho phần cắt giảm từ phía nhà máy của công ty, mục đích bảo đảm nguồn hàng cung ứng ra thị trường ổn định trong thời gian này. Hiện nguồn cung thịt tươi sống cho thị trường TP.HCM theo Sở NN-PTNT là đến từ hai nguồn: Từ các lò giết mổ trên địa bàn thành phố, trong đó nguồn thịt heo chiếm gần 79%, thịt gà chiếm hơn 58% và bò khoảng 8,7%. Phần còn lại là từ các tỉnh lân cận cung cấp như Đồng Nai, Long An và cả Tây Ninh. Theo ông Hiệp, khi các lò tại TP.HCM gặp sự số, các nguồn hàng thịt từ Đồng Nai, Long An… sẽ được điều chuyển hỗ trợ, không để thiếu hụt. Hiện tại, ở Đồng Nai có nhà máy lớn của Công ty C.P Việt Nam, ở Long An có máy lớn MeatDeli của Masan. Nên nguồn cung thịt của TP.HCM trong những ngày tới không quá đáng lo ngại, thiếu hụt và khan hàng như xảy ra đối với mặt hàng rau củ quả.
Báo cáo của Tổ công tác 970 về tình hình hoạt động của một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến tại TP.HCM từ sau ngày 23.7 cho thấy, các doanh nghiệp đã đăng ký thẩm định 3 tại chỗ nhưng không được thẩm định (do cơ quan thẩm định không kịp thẩm định) buộc phải ngừng hoạt động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU