Đưa điện ra đảo Kiên Hải trước Tết nguyên đán

0
Dù điều kiện thi công gặp nhiều khó khăn nhưng dự án cấp điện cho huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) vẫn đang gấp rút hoàn thành để đảm bảo đóng điện trước Tết nguyên đán năm 2015.

Công trình kéo điện từ đất liền ra huyện đảo Kiên Hải đang thi công phần trụ
Công trình kéo điện từ đất liền ra huyện đảo Kiên Hải đang thi công phần trụ - Ảnh: Đình Tuyển

Đảm bảo tiến độ

Dự án đường 22 kV kéo điện lưới quốc gia từ đất liền ra xã đảo Hòn Tre, trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải khởi công vào giữa tháng 7.2014, do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) ủy quyền cho Công ty Điện lực Kiên Giang làm chủ đầu tư.

Công trình có chiều dài gần 12,9 km, xuất phát từ mé biển thuộc địa bàn xã Thổ Sơn, H.Hòn Đất đến đỉnh phía bắc xã đảo Hòn Tre.

Ông Phạm Thành Tuấn, Phó giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang, cho biết toàn dự án có tổng mức đầu tư gần 82 tỉ đồng, bao gồm 3 công trình: xây dựng đường dây 22 kV vượt biển; cải tạo, nâng cấp lưới điện trên đảo Hòn Tre và đường dây trên đất liền phía H.Hòn Đất. Công trình ở phần bờ H.Hòn Đất được khởi công vào tháng 8.2014, sẽ hoàn thành đóng điện trong tháng 11 này; công trình cải tạo, phát triển lưới điện trung thế, hạ thế, trạm biến áp ở đảo Hòn Tre sẽ khởi công trong tháng 11.2014 và nghiệm thu tháng 1.2015. Riêng phần đường dây 22 kV vượt biển trên không dài 12,9 km có vốn đầu tư 69,5 tỉ đồng hiện đang thực hiện phần móng trụ, sau đó sẽ dựng cột và kéo dây. Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành để nghiệm thu đóng điện vào đầu tháng 2.2015. “Đến nay, dự án đã hoàn thành trên 70% khối lượng. Để đảm bảo kế hoạch đề ra, công ty đang tăng cường giám sát, phối hợp với các đơn vị liên quan, các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình còn lại nhất là 27 trụ cột điện; trong đó có 25 trụ dưới biển sẽ cố gắng hoàn thành trong tháng 11.2014, sau đó thi công tiếp 2 trụ cột điện tiếp bờ”, ông Tuấn nói.

Thúc đẩy kinh tế đảo

Huyện đảo Kiên Hải có 23 hòn đảo lớn, nhỏ chia làm 4 xã (Hòn Tre, An Sơn, Lại Sơn, Nam Du) với gần 22.000 người sinh sống. Hầu hết các xã trên đảo lớn đều có điện từ nguồn máy phát diesel nhưng chỉ có Hòn Tre được cấp điện 24/24 giờ, các xã còn lại chỉ được dùng điện khoảng 10 giờ/ngày. Ông Huỳnh Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Kiên Hải, cho biết: “Hiện nay, hoạt động đánh bắt thủy hải sản vẫn chiếm hơn 60% cơ cấu kinh tế của Kiên Hải nhưng giá trị chưa cao. Hạn chế nằm ở chỗ huyện chưa có nguồn điện ổn định nên chưa phát huy được hoạt động chế biến, bảo quản mà chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ”. Cũng theo ông Bình, ngoài nghề đánh bắt thủy hải sản, Kiên Hải còn nhiều tiềm năng và lợi thế về trồng trọt, du lịch, dịch vụ thương mại. Song, những lợi thế này vẫn chưa được khai thác tương xứng vì hạ tầng của huyện đảo chưa bảo đảm, trong đó cơ bản nhất là hệ thống cung cấp điện năng. Chính vì vậy, việc khởi công dự án kéo điện từ đất liền vượt biển ra huyện đảo Kiên Hải đang rất được chờ đợi và kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi nhiều lĩnh vực của huyện đảo này.

Ông Nguyễn Văn Tiễn (ấp 1, xã Hòn Tre) có quán cà phê ở ngay cảng Hòn Tre phấn khởi cho biết: “Tôi đang dự định sẽ mở rộng kinh doanh khi có điện để vừa phục vụ nhu cầu gia đình vừa phục vụ du khách bởi khi đó chắc chắn khách ở các nơi sẽ đến thăm Hòn Tre nhiều hơn”.

Còn bà Nguyễn Thị Xuân Mai (ấp 1, xã Hòn Tre), chủ nhà trọ Thảo Vi, vui mừng nói: “Khi có điện lưới quốc gia ổn định sẽ tạo điều kiện tốt để du lịch ở đảo phát triển và ngành dịch vụ nhà nghỉ như gia đình tôi sẽ có điều kiện làm ăn tốt hơn. Tôi đang chuẩn bị tết năm nay sẽ nâng cấp sửa sang 7 phòng trọ lắp máy lạnh để nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch”.

Đáng mừng hơn, sau khi dự án kéo điện ra huyện đảo được khởi công, đã có nhiều doanh nghiệp khảo sát lập dự án đầu tư tại Kiên Hải, như dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hòn Tre, khu du lịch sinh thái Bãi Chén, dự án xử lý rác thải. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nghề cá, nuôi trồng thủy sản cũng đang chuẩn bị kế hoạch làm ăn mới. Trong khi đó, hàng chục ngàn người dân trên đảo cũng đang háo hức mong chờ từng ngày để có nguồn điện lưới quốc gia ổn định để sử dụng.

Đình Tuyển

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU