Dự trữ ngoại hối tiến đến 100 tỉ USD

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá USD ngày 6.9 trong nước không thay đổi dù thế giới đã có một tuần hồi phục. 
Giá USD tại Việt Nam giữ ổn định trong nhiều tháng qua /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch Giá USD tại Việt Nam giữ ổn định trong nhiều tháng qua - Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Giá USD tại Việt Nam giữ ổn định trong nhiều tháng qua
Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Ngân hàng Nhà nước giữ tỷ giá trung tâm cuối tuần ở mức 23.206 đồng, tăng thêm 1 đồng so với cuối tuần qua. Giá USD tại các ngân hàng thương mại vẫn đứng yên trong suốt tuần qua khi xoay quanh giá mua vào 23.060 đồng/USD và bán ra 23.270 đồng/USD. Ngược lại, đồng bạc xanh trên thị trường tự do giảm 20 đồng sau một tuần, xuống 23.170 – 23.200 đồng/USD.
Đồng euro trong tuần qua tăng trở lại ở Vietcombank khi ngân hàng này niêm yết giá mua - bán là 26.778 – 28.144 đồng/euro, tăng 83 – 88 đồng so với cuối tuần trước. Ngược lại, Eximbank lại giảm 149 – 152 đồng còn 27.198 – 27.669 đồng/euro... Riêng giá euro trên thị trường tự do sau một tuần giảm 120 đồng còn 27.380 – 27.480 đồng/euro.
Chính phủ vừa công bố dự trữ ngoại hối hiện nay đã lên 92 tỉ USD và khả năng từ nay đến cuối năm lên 100 tỉ USD, tăng 20 tỉ USD so với đầu nhiệm kỳ. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 3.2020, dự trữ ngoại hối đạt 84 tỉ USD, tăng hơn 5 tỉ USD so với cuối năm 2019. Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, dự trữ ngoại hối đã tăng thêm khoảng 13 tỉ USD. Vì vậy trong nhiều tháng qua, tỷ giá USD tại Việt Nam khá ổn định dù thị trường tài chính thế giới đầy biến động.
Trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh trong tuần hồi phục sau nhiều tháng lao dốc. Chỉ số USD-Index chốt phiên cuối tuần ở mức 92,8 điểm.Tổng cộng chỉ số này đã tăng 0,1% trong tuần – là mức tăng tốt nhất kể từ giữa tháng 5, làm cho đồng USD trở nên đắt đỏ đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Đồng bạc xanh tăng giá sau khi số liệu việc làm tại Mỹ trong tháng 8 tốt hơn dự báo, đưa tỷ lệ thất nghiệp tại nước này giảm mạnh từ 10,2% xuống còn 8,4%.
Việc kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau đại dịch Covid-19 đang khiến nhà đầu tư có xu hướng mua vào các loại tài sản rủi ro hơn, trong đó có cổ phiếu. Tuy nhiên, thị trường vẫn tồn tại tâm lý hoài nghi và thận trọng đẩy chứng khoán Mỹ trong 2 phiên cuối tuần lao dốc mạnh và điều đó cũng khiến đồng USD khó leo cao...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Rất đúng như tôi đã vẽ mô hình thu gom và dự tính số lượng từ nhiều năm trước, ngoại hối dự trữ của Việt Nam đến cuối chu kỳ kinh tế lần này sẽ đạt khoảng 100 tỉ USD. Và rồi sau đó thì sau? Ở trình độ chính sách thông minh trên trung bình thế giới nhưng chưa đạt trình độ siêu đẳng của các think tanks của các cường quốc vì người Việt rất dễ tự mãn, thành công một chút thì không ai còn thèm lắng nghe để cao thâm hơn, nên thành quả nôm na vĩ mô cho dễ hiểu thì vẫn còn phải theo thông lệ "3 chìm 7 nổi". Kinh tế sau 7 năm nổi hiện tại rồi sẽ phải tới 3 năm chìm, và ngoại hối sẽ phải sụt giảm mất có thể khoảng 1/2 xuống còn dưới 50 tỉ sau 3 năm chìm. Rồi 7 năm nổi kế tiếp sẽ tăng gấp đôi, tức ngoại hối thêm 200 tỉ thành khoảng 250 tỉ USD vào năm 2031 nếu lãnh đạo chiến lược đủ tầm nhìn, quan trọng nhất là chịu chi trả nợ cho dù ngoại hối tụt giảm mạnh để không phá vỡ hệ thống thượng tầng khi vượt qua 3 năm chìm, và đương nhiên phải vẫn chưa cắt sợi dây thun định hướng chưa tuyên bố công hữu hóa tiến lên CNXH.

Khó khăn trong 3 năm suy thoái sắp đến sẽ một lần nữa khởi đầu từ thị trường tài chính bất động sản. Ngay sau khi vaccines được triển khai khắp thế giới thì, hoàn toàn trái ngược với hầu hết mọi dự báo thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới sẽ rớt giá và suy thoái sẽ bắt đầu. Tại sao tin tốt lại gây sụp đổ? Vì là kinh tế hành vi, mọi người đang trong tình trạng denial chối từ sự thật, đang mơ mộng, chưa bị bắt buộc phải chấp nhận sự thật là quá trình phục hồi kinh tế sẽ cam go. Trật tự của thập niên mới sẽ khác, 1/3 lượng lao động sẽ phải làm việc với chuyên môn mới, phần lớn kỹ năng chủ lực tạo ra giá trị gia tăng trong quá khứ đã bị phổ thông hóa và toàn cầu hóa tăng cạnh tranh giảm giá trị, rất nhiều công ty và ngân hàng trên thế giới sẽ phá sản...

Vậy còn dịch Covid thì sao? Đã vào tháng 9, chỉ còn 2 tuần nữa là mặt trời lướt qua xích đạo để xuống Nam Bán cầu mà chấm dứt mùa hè. Vậy các dự báo rằng coronavirus vì là một loại vi rút cảm lạnh nên phải suy yếu tan đi trong mùa hè là sai? Không sai, nhưng không áp dụng, vì môi trường sống của con người đã hoàn toàn thay đổi, con người không còn trải nghiệm sức nóng và độ ẩm của mùa hè. Nếu quan sát công suất tiêu thụ điện ví dụ như ở Mỹ tháng hè này đang mức đỉnh khoảng 1300 GW, tức cao khoảng 40 lần hơn Việt Nam, với lượng rất lớn điện năng để chạy máy điều hòa. Hầu như tất cả mọi người Mỹ rất hiếm ai có khi nào bị nóng hơn 24 độ C. Coronavirus trong phổi người bịnh khi thở ra không cảm nhận không khí nóng rất loãng, bọt thở không còn mau chóng rớt hết xuống mặt đất như mùa hè truyền thống. Nhưng vaccines bước đầu chưa tối ưu nhưng hiệu quả sẽ khoảng 50%, tác dụng trên 2 chiều không gian và thời gian, nên tốc độ lây lan sẽ giảm chỉ còn 25%. Khả năng con người truy ra và cách ly sẽ tăng hiệu quả gấp 4 lần. Vi rút Covid sẽ thua trận có thể trong vòng khoảng 1 năm nữa.
145829

145829

Rất cảm ơn bạn. Tôi đọc ko sót một từ, nhận định quá sắc bén, với một người có số tiền nhàn rỗi nhỏ khoảng 500triệu tôi phải làm gì để có thể bứt phá trong các năm tiếp theo
Chithanh

Chithanh

Một tin rất tốt cho nền kinh tế nước nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU