Dư thừa, TP.HCM mang bán đấu giá 5.200 căn hộ tái định cư

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo định kỳ của Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức ngày 16.3.
Một chung cư tái định cư ở quận 7 /// Ảnh minh họa: Vũ Phượng Một chung cư tái định cư ở quận 7 - Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Một chung cư tái định cư ở quận 7
Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Theo Sở Xây dựng, hiện TP còn gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư để trống, TP giữ lại hơn 8.500 căn hộ, nền đất để bố trí tái định cư cho 460 dự án chỉnh trang đô thị, số còn lại 5.200 căn hộ sẽ được mang bán đấu giá.
Trong đó có 3.790 căn thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2); 1.000 căn tại khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh); 200 căn hộ tại dự án tái định cư Phú Mỹ (Q.7)...
8.500 căn hộ và nền đất tái định cư còn lại, dự định sẽ bố trí cho các hộ dân trong 460 dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP. Dùng 1.000 căn tạm cư cho các trường hợp cấp bách, sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp các chung cư cũ, hư hỏng.
Giải thích nguyên nhân khiến dư thừa một lượng lớn nhà tái định cư, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng nguyên nhân do chính sách bồi thường, tái định cư thay đổi theo hướng ngày một thoáng hơn.
Nếu như trước đây, nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá quy định, các hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà tái định cư nhiều vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, hiện nay chính sách bồi thường thoáng hơn, giá bồi thường ngang bằng giá thị trường, giá nhà tái định cư cũng cao bằng giá thị trường nên người dân muốn nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở.
Một nguyên nhân nữa là quy định lại yêu cầu phải có nhà tái định cư trước khi di dời người dân nên TP phải chuẩn bị quỹ nhà tái định cư lớn. Điều này khiến quỹ nhà do nhà nước chuẩn bị dư ra. Sở đã xin chủ trương và TP cho phép bán đấu giá để thu hồi vốn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TNH

TNH

Cần xem xét chất lượng nhà tái định cư
Bình

Bình

Nguyên nhân sâu xa,bất cập thì không chịu nhìn nhận,chúng ta chỉ biết làm sao mà thu hồi đất cho được, còn tái định cư làm cho có,thử hỏi người dân sinh sống bao đời,văn hóa đã ăn xâu vào tâm trí bao thế hệ,nay ta đến làm thay đổi đột ngột mọi thứ ,an sinh,việc làm ,quan tâm ,chăm lo cho người dân khá hời hơt,mất mát của người dân ta đếm hết không,hy vọng chúng ta nên lắng nghe,và lườn trước những khó khăn của người dân đưa ra giải pháp tốt ,cuộc sống ở nơi ở mới tốt đẹp,hạnh phúc hơn.Theo tôi nếu làm tốt thì công cuộc giải phóng mặt bằng nhanh hơn ,hạn chế dùng công cụ cưỡng chế.
hoaimanh

hoaimanh

Có bao giờ họ đặt ra câu hỏi là, liệu minh xây nhà tái định cư dân bị giải tỏa có vào ở hay ko... hay làm vì lợi ich cá nhân
Thủ thiêm

Thủ thiêm

Sao không nêu 2 nguyên nhân quan trọng đó là: không minh bạch trong việc xây dựng các dự án tái định cư và các dự án tái định cư triển khai quá chậm, quá kéo dài làm cho dân tạm cư không biết đâu mà lần đành nhắm mắt tìm nơi ở khác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU