Đủ dấu hiệu buộc tội Công ty Gia Phú 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện KSND tối cao quyết định "khui" lại vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty Gia Phú mà trước đó Viện KSND TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, không khởi tố.
Hàng trăm khách hàng mua nhà tại chung cư Gia Phú liên tục đi kêu cứu mấy năm nay /// Sơn Sơn Hàng trăm khách hàng mua nhà tại chung cư Gia Phú liên tục đi kêu cứu mấy năm nay - Sơn Sơn
Hàng trăm khách hàng mua nhà tại chung cư Gia Phú liên tục đi kêu cứu mấy năm nay
Sơn Sơn
Liên quan đến vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Công ty Gia Phú, Viện KSND tối cao đã ra Quyết định 322 gửi Viện trưởng Viện KSND TP.HCM và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu Viện KSND TP.HCM ra quyết định hủy bỏ ngay quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 219-02 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM liên quan đến vụ Công ty Gia Phú, chủ đầu tư chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP.HCM) bán một căn hộ cho nhiều người. Trong quyết định này Viện KSND tối cao cũng đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phục hồi điều tra, giải quyết vụ án theo quy định.
Viện KSND tối cao cho rằng từ tháng 12.2010 đến hết tháng 12.2013, ông Nguyễn Hùng Nghiêm, Phó tổng giám đốc Công ty Gia Phú đã huy động vốn cho dự án chung cư Gia Phú gần 222 tỉ đồng, vay ngân hàng 89 tỉ đồng, thu tiền bán 130 căn hộ của khách hàng hơn 76 tỉ đồng, tiền nợ khách hàng về việc chấm dứt hợp đồng và thanh lý hợp đồng chưa trả hơn 15 tỉ đồng. Không những thế, ông Nghiêm còn đem 31 căn hộ đã bán cho khách hàng tiếp tục bán cho 39 người khác, thu về số tiền hơn 20 tỉ đồng.
Trong khi tổng mức đầu tư dự án theo thiết kế, dự toán được phê duyệt hơn 147 tỉ đồng (không kể giá trị khu đất 40 tỉ đồng). Tính ra, ông Nghiêm đã huy động vốn vượt giá trị đầu tư theo thiết kế, dự toán gần 74 tỉ đồng, nhưng công trình vẫn không được hoàn thiện để bàn giao căn hộ cho khách hàng (hiện công trình mới xây xong phần thô - NV).
Viện KSND tối cao cho rằng hành vi của ông Nghiêm trong việc ký hợp đồng bán một căn hộ cho nhiều người khác nhau là hành vi gian dối, lỗi cố ý trực tiếp, số tiền thu được là hậu quả của hành vi gian dối mà ông Nghiêm đã thực hiện thông qua ký kết với khách hàng.
Hành vi này được thực hiện hoàn thành và gây ra hậu quả, có đủ dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng Viện KSND TP.HCM ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can số 66 ngày 24.8.2016 đối với ông Nghiêm về tội này là chưa có cơ sở, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Trong quá trình điều tra, từ ngày 18.4.2015, Công ty Gia Phú đã đóng mã số thuế, khách hàng không liên lạc được. Ông Nghiêm không đến làm việc theo giấy mời của Sở Xây dựng TP.HCM, giấy triệu tập của TAND quận Thủ Đức và của Viện KSND TP.HCM cho thấy sự trốn tránh trách nhiệm của ông Nghiêm đối với khách hàng và không chấp hành theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.
Trước đó, tháng 4.2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án. Sau đó ra tiếp quyết định khởi tố bị can bắt tạm giam ông Nguyễn Hùng Nghiêm và bà Đoàn Thị Hoàn My, Tổng giám đốc Công ty Gia Phú tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, tại văn bản số 575 Viện KSND TP.HCM cho rằng ông Nghiêm có hành vi gian dối trong việc bán một căn hộ cho nhiều người, nhưng tiền thu được đã sử dụng để đầu tư xây dựng chung cư. Hiện dự án chung cư Gia Phú đã hoàn thành phần thô. Do chủ đầu tư không đủ tiền thi công nên chưa tiếp tục hoàn thiện.
Từ đó Viện KSND TP.HCM nhận định chưa có cơ sở để phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nghiêm và những người liên quan. Đồng thời ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Đề nghị khách hàng làm đơn khởi kiện đến tòa án dân sự để đảm bảo quyền lợi.
Trước quyết định trên, khoảng 200 khách hàng mua nhà tại dự án này đã kéo đến Viện KSND TP.HCM giăng băng rôn phản đối đồng thời gửi đơn lên Viện KSND tối cao tố cáo tội lừa đảo của chủ đầu tư và cá nhân ông Nghiêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chiếm Hạnh

Chiếm Hạnh

Cám ơn báo Thanh niên nhé giúp dân truyền thông tin chính xác và chuẩn luôn . Mong rằng kết thúc có hậu dân có nhà và được Thi hành án .
Trang

Trang

Xin chân thành cảm ơn Quý báo và Tác giả. Mong rằng các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền liên quan dám chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm!
Hoang

Hoang

Cảm ơn quý báo đã nói thay chúng tôi
Nguyễn Xuân Dũng

Nguyễn Xuân Dũng

Cám ơn báo Thanh niên đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt mấy năm qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU