Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc ngày 18.9 tiếp tục tăng, nâng tốc độ tăng giá của đồng tiền này trong 4 tháng qua lên 5 - 6%.

Giá đồng nhân dân tệ tăng  /// Ảnh: Reuter Giá đồng nhân dân tệ tăng - Ảnh: Reuter
Giá đồng nhân dân tệ tăng
Ảnh: Reuter
Ngày 18.9, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) tăng giá NDT thêm 10 đồng so với ngày 17.9, lên 3.382 đồng ở chiều mua vào và bán ra 3.475 đồng. So với cách đây 4 tháng, giá NDT đã tăng gần 160 đồng, tương ứng 4,8%.
Trên thị trường quốc tế, NDT đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng qua. Ngày 18.9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) điều chỉnh 1 USD đổi được 6,7591 NDT thay vì 6,7613 trước đó. So với tỷ giá hồi cuối tháng 5 ở mức 7,1763 NDT đổi 1 USD, giá đồng tiền này đã tăng 6%. Giá NDT tăng lên sau khi những dữ liệu kinh tế của Trung Quốc ghi nhận những tín hiệu lạc quan sau giai đoạn dịch Covid-19. Ngành công nghiệp và doanh số bán lẻ ghi nhận lần tăng đầu tiên trong năm nay, vượt mức dự báo của giới chuyên gia, đã hỗ trợ cho NDT tăng giá; kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc tháng 8 đã tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái - đây là mức tăng lớn nhất trong 18 tháng.
NDT tăng giá có lợi cho nhập khẩu nhưng xuất khẩu hàng hóa của nước này không hưởng lợi khi giá cả phải điều chỉnh tăng. Thế nhưng đối với thị trường Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính 49,3 tỉ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Một số mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc như ô tô nguyên chiếc, điện thoại các loại và linh kiện, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, cao su, dây điện và dây cáp, gỗ và sản phẩm gỗ…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU