Đồng euro vượt qua bài kiểm tra chính trị lớn nhất năm 2017

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhờ ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp, đồng tiền chung của 19 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) lúc này được an toàn.
Tổng thống Pháp đắc cử Emmanuel Macron /// Ảnh: Reuters Tổng thống Pháp đắc cử Emmanuel Macron - Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp đắc cử Emmanuel Macron
Ảnh: Reuters
Theo CNN, dân Pháp vừa chọn chính trị gia Emmanuel Macron làm tổng thống, chấm dứt đợt vận động tranh cử tổng thống Pháp đầy xáo trộn vốn làm euro suy yếu và dấy lên nghi ngại về sự tồn tại của đồng tiền chung.
Ông Macron chiến thắng với 65% phiếu bầu rạng sáng nay 8.5 (giờ Việt Nam), dễ dàng đánh bại ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen, người chạy chiến dịch vận động nước Pháp bỏ đồng euro và kể cả rời EU.
Đồng tiền chung đã và đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa dân túy đang gia tăng ở châu Âu, nơi nó vẫn là biểu tượng đáng chú ý của cuộc thử nghiệm hội nhập kinh tế khu vực thời hậu Thế chiến thứ hai. Các đảng dân túy, theo chủ nghĩa dân tộc được củng cố sau quyết định rời EU của Anh, hay Brexit, hồi năm ngoái. Họ vận động chống lại euro ở Hà Lan, Pháp, Ý và Hi Lạp.
Nhiều người hoài nghi ý tưởng những nước khác nhau như Đức, Ý, Hi Lạp nên dùng cùng một loại tiền và nằm dưới sự kiểm soát lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Những người phản đối cũng cho rằng euro mang lại lợi ích cho một số nước thành viên, đặc biệt là Đức, trong khi cản trở các nước khác và kéo cao tỷ lệ thất nghiệp.
Đồng euro vượt qua bài kiểm tra chính trị lớn nhất năm 2017 - ảnh 1

tin liên quan

Lạm phát ở eurozone chạm mục tiêu của ECB
Lạm phát ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) vừa lần đầu tiên kể từ năm 2013 đạt mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra.
Đến cuối năm ngoái, việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ càng khuyến khích giới chính trị gia châu Âu quay lưng với euro, “hồi sinh” các đồng lira, peseta hay franc Pháp. Ông Trump vốn tích cực vận động chống toàn cầu hóa. Khi đó, nhiều nhà đầu tư lo lắng về một loạt cuộc bầu cử sẽ diễn ra từ năm nay ở châu Âu.
Giờ đây, cử tri Pháp vừa loại bỏ nguy cơ chính trị lớn cuối cùng còn tồn tại với đồng euro trong năm 2017. Ý dường như cũng đang tránh các cuộc bầu cử sớm vốn có thể có lợi cho đảng theo chủ nghĩa dân túy. Hôm nay 8.5, đồng euro được giao dịch ở mức cao nhất trong 6 tháng qua.
Dù vậy, mối nguy không hoàn toàn biến mất. 1/3 số cử tri Pháp chọn bà Le Pen, người lãnh đạo đảng chống EU. Ông Macron cũng là “tân binh” với chính trị khi chỉ vừa thành lập “En Marche!” cách đây hơn một năm.
Hiện tổng thống trẻ tuổi nhất lịch sử Pháp phải chứng minh rằng ông đủ sức giải quyết khủng hoảng kinh tế nước nhà bằng cách thúc đẩy tăng trưởng và việc làm. Nếu ông có thể giúp loạt kế hoạch cải cách của mình được thông qua, ông sẽ có vị thế mạnh hơn để làm việc cùng Đức và nhiều nước khác đang dùng euro để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế lục địa già.
Chuyên gia Marion Amiot thuộc Oxford Economics nhận định: “Bằng cách thúc đẩy EU mạnh hơn và sự hồi sinh của quan hệ Pháp - Đức, ông Macron sẽ tạo động lực mới cho khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và quá trình hội nhập của châu Âu”. Trong bữa tiệc chiến thắng rạng sáng nay, ông Macron đã bước vào với bài hát của châu Âu "Ode to Joy" thay vì bài "La Marseillaise" của Pháp. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cam kết của ông với EU và eurozone.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU