Đón cơ hội kinh doanh trung, dài hạn

0
Nền kinh tế đã xuất hiện những tín hiệu hồi phục, các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng để đón những cơ hội mới trong trung và dài hạn.

Đó là nhận định chung của các chuyên gia tại hội thảo "Cơ hội kinh doanh cuối năm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ", do Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP.HCM và Cổng thông tin ngân hàng Laisuat.vn phối hợp tổ chức ngày 13.8. 

Thị trường “ấm” lên

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM, tình hình 7 tháng đầu năm nay cho thấy nền kinh tế có nhiều tín hiệu hồi phục, như sức mua tháng 7 bắt đầu tăng trở lại, số DN thành lập mới tăng, nhiều DN tạm đóng cửa hoạt động trở lại…

 Đón cơ hội kinh doanh trung, dài hạn
Nhiều ngân hàng đang nới chuẩn để đẩy mạnh tín dụng tới doanh nghiệp - Ảnh: D.Đ.Minh

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế QH, sau khi nhận định kinh tế VN vẫn đang trong giai đoạn trì trệ, tăng trưởng dưới tiềm năng và còn phải đối diện với những khó khăn ngắn hạn, nguy cơ lạm phát vẫn rình rập bởi nguyên nhân bên trong của nền kinh tế chưa được giải quyết… cũng cho rằng “nền kinh tế đã chạm đáy rồi và đến thời điểm này đã có những tín hiệu phục hồi, các chỉ báo về kinh tế vĩ mô như: tăng trưởng, lạm phát, tỷ giá, dự trữ ngoại hối… có sự ổn định hơn so với các năm trước; thị trường tài chính, thị trường bất động sản tuy chưa khởi sắc nhưng đang diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn”.

 

Bất động sản còn khó khăn

Theo TS Đinh Thế Hiển, lĩnh vực sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục khó khăn trong các tháng cuối năm 2013 do mức tiêu dùng chưa thực sự khơi thông, khả năng sẽ hồi phục vào giữa năm 2014. Lĩnh vực xây dựng và bất động sản khó khăn sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2014.

Theo TS Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, một tín hiệu đáng mừng hiện nay là các ngân hàng (NH) tích cực đưa tiền ra cho đối tượng là khách hàng cá nhân. Điều này đã giúp lĩnh vực thương mại và dịch vụ trong thời gian qua tăng trưởng khá tốt. “Đó là tín hiệu tốt cho các DN vừa và nhỏ”, ông Hiển nói và cho biết nhiều khả năng TPP (Hiệp định Hợp tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương) sẽ được ký kết trong năm nay. Khi đó, ngành dệt may sẽ được hưởng thuế ưu đãi từ 17% xuống còn 0%, doanh thu sẽ tăng gấp đôi hiện nay. Như vậy, nó sẽ hút một lượng lớn lao động vào đó, thu nhập của một lượng lớn lao động sẽ được cải thiện, là cơ hội cho các DN vừa và nhỏ phát triển sản xuất. TS Hiển dự báo: “Nguồn tín dụng tăng cho khu vực tiêu dùng và lãi suất giảm sẽ giúp nhóm ngành thương mại dịch vụ từng bước hồi phục trong các tháng cuối năm nay và tăng trưởng tốt trong năm tới. Trong thời gian tới, xuất khẩu hàng hóa cơ bản cũng là ngành phục hồi nhanh nhất do nhu cầu thế giới tăng và nguồn tín dụng dồi dào. Các NH đang có nhu cầu tìm khách hàng mới, nới chuẩn để đẩy mạnh tín dụng”.  

Chủ động nắm bắt cơ hội

TS Trần Du Lịch đồng quan điểm cho rằng năm 2013 có nhiều cơ hội để tái cơ cấu DN, lành mạnh hóa thị trường hướng đến mục tiêu phát triển trung dài hạn. Hệ thống chính sách và giải pháp mà Chính phủ đề ra thông qua Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 là những nỗ lực cần thiết và đúng đắn để lấy lại niềm tin cho thị trường. Bên cạnh đó, Chính phủ vừa phê duyệt đề án Tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng giai đoạn 2013 - 2020; trong đó phân kỳ cho giai đoạn 2013 - 2015 ưu tiên tập trung tái cơ cấu 3 lĩnh vực: đầu tư công, hệ thống NH thương mại và tập đoàn tổng công ty nhà nước. Trong quá trình thực hiện những chính sách và giải pháp này sẽ tác động làm tăng tổng cầu và phân bổ lại nguồn lực. Đây là cơ hội mà DN cần nắm bắt để xây dựng chiến lược kinh doanh mới.

“Với lạm phát kỳ vọng 6 - 7% và tỷ giá VND/USD ổn định ở biên độ 2 - 3% trong năm 2013 sẽ tạo điều kiện quan trọng cho DN xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển thị trường và tính toán mục tiêu trung hạn” TS Trần Du Lịch lưu ý, đồng thời nhấn mạnh chính sách tín dụng cần quan tâm nhiều hơn đến các DN vừa và nhỏ. “Chúng ta có hàng trăm trung tâm hỗ trợ DN vừa và nhỏ nhưng không hỗ trợ được gì cả. Trong khi các DN này cũng không phải là đối tượng mà các NH thương mại hướng đến. VN nên học tập Đài Loan xem các DN vừa và nhỏ như một chiến lược để phát triển kinh tế đất nước, là phương thức để giảm phân hóa giàu nghèo, là cơ hội để giới trẻ chuyển từ làm thuê sang làm chủ. Để làm được điều này cần phải phát triển các quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, TS Lịch nói.

Chí Nhân - Thanh Xuân

>> Hội nghị thường niên các nhà kinh tế VN lần thứ 6
>> Kinh tế VN trước tác động tăng giá đồng nhân dân tệ
>> Kinh tế VN rơi vào giảm phát: Doanh nghiệp tắc thở vì hàng tồn kho
>> Kinh tế VN rơi vào giảm phát
>> Giải mã kịch bản kinh tế VN năm 2012

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU