Dời nhà ven kênh rạch ở TP.HCM, sở 'hối' quận, huyện

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kế hoạch đến 2020 phải hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng lên đến hơn 8.400 căn nhà ven kênh rạch ở TP.HCM. Đây được xem là một nhiệm vụ cấp bách...
 /// NGỌC DƯƠNG - NGỌC DƯƠNG
NGỌC DƯƠNG
Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM. Theo kế hoạch của UBND TP.HCM vừa ban hành trong tháng 5.2018, mục tiêu đến 2020 phải hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng hơn 8.400 căn nhà ven kênh rạch bằng nguồn vốn ngân sách, đồng thời tổ chức lại cuộc sống ổn định cho người dân. Đây được xem là một nhiệm vụ cấp bách.
Hơn 8.400 căn nhà ven kênh rạch này thuộc nhóm dự án đã có chủ trương đầu tư. Tuy nhiên khâu giải tỏa đền bù vẫn chưa được triển khai dù thời gian còn lại của kế hoạch thực hiện chỉ khoảng 2 năm.
Để đảm bảo kịp tiến độ, ngày 24.7, Sở Xây dựng TP.HCM (với vai trò là cơ quan thường trực, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch của các sở ngành, quận, huyện) đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện phải nêu cao tinh thần chủ động, phối hợp các sở ngành liên quan, khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ được UBND TP.HCM đã giao trước đó.
Theo Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn TP có 13.851 căn nhà trên và ven kênh rạch (ngoài hơn 8.400 căn nói trên, còn khoảng 5.000 căn thuộc các dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư) với tổng kinh phí bồi thường dự kiến hơn 43.000 tỉ đồng.
Việc di dời nhà ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn TP.HCM, theo đánh giá của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, là một bài toán khó. Sở này cũng đã yêu cầu các quận, huyện cần phải chủ động đề xuất giải pháp cụ thể đề thành phố tính toán, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc nhằm đảm bảo giải quyết có hiệu quả công tác giải tỏa, bồi thường, ổn định cuộc sống cho người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Việt Cường

Việt Cường

Bây giờ mà đã than khó chắc sáu này dễ hơn?
Dân Nghèo

Dân Nghèo

Tôi nghĩ bà con sống trên, ven kênh rạch họ cũng chịu nhiều khổ cực rồi, vấn đề là đa số họ không có điều kiện để thay đổi chỗ ở thôi. Thế nên, nếu Tp bố trí được căn hộ tái định cư gần khu vực đang sống thì tôi tin là bà con sẽ đồng thuận ngay thôi. Quỹ đất phục vụ cho tái định cư thì lấy những khu đất công để làm, không bán cho tư nhân nữa.
Phan Le Hieu

Phan Le Hieu

Bây giờ chưa bắt đầu thì khi nào xong? Kế cả bắt đầu ngay hôm nay thì chắc phải đến 2025 mới xong.
Chien

Chien

Chẳng có gì là khó cả. Chỉ cần thuận lòng dân bằng cách đền bù thoả đáng, bảo đảm chất lượng nhà tái định cư cho dân là họ ok
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU