Sắp khánh thành Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt - Hàn

0
Lễ Khánh thành “Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt - Hàn” (VITASK) sẽ được tổ chức ngày 11.12 tới đây nhân dịp kỷ niệm 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Lễ khánh thành có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam (MOIT) và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) cùng gần 150 đại diện đến từ các sở ban ngành, các doanh nghiệp (DN) lớn của Hàn Quốc như: Samsung, Hyundai, LG, Posco, Hanwha Aero Engines… các DN lớn của Việt Nam cùng các DN trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Theo thông tin từ Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), Trung tâm VITASK được xây dựng trên nền tảng hợp tác kỹ thuật công nghiệp do Chính phủ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc cùng xúc tiến. Đây là dự án ODA hợp tác quốc tế giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, khi đi vào vận hành sẽ cung cấp miễn phí các chương trình hỗ trợ, tư vấn cho DN.
Trung tâm VITASK được xây dựng lên nhằm tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa DN hai bên, nâng cao năng lực đổi mới DN và chuyển giao bí quyết công nghệ dựa trên kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc. Theo đó, mục tiêu cao nhất của VITASL là thông qua các hoạt động hỗ trợ đa dạng, sẽ giúp DN Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và điện điện tử tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu (GVC - Global Value Chain), từ đó DN có thể chủ động chuẩn bị nền tảng cho sự phát triển bền vững.
Việc đưa vào khánh thành và vận hành Trung tâm VITASK có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh năng lực công nghệ, kỹ thuật của DN Việt Nam dù đã được nâng cao song vẫn còn hạn chế. Trong nhiều năm qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực công nghệ và kỹ thuật, thiết kế cho DN. Theo đó, một số DN sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt trong một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu, linh kiện xe đạp, xe máy, linh kiện cơ khí tiêu chuẩn, dây cáp điện, linh kiện nhựa - cao su kỹ thuật.
Sắp khánh thành Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt - Hàn  - ảnh 1
Tuy vậy, trong số khoảng 1.800 DN sản xuất phụ tùng, linh kiện trên toàn quốc thì chỉ có khoảng hơn 300 DN trong nước tham gia vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Về năng lực tổ chức quản lý sản xuất và công nghệ kỹ thuật của phần lớn các DN CNHT Việt Nam còn nhiều hạn chế. Đến nay, các DN nội địa chỉ mới cung ứng được khoảng 10% nhu cầu trong nước về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Do đó, yêu cầu nâng cao năng lực kỹ thuật, công nghệ, quản lý sản xuất tiên tiến, hiệu quả đặt ra cấp bách hơn khi đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam ngày càng được nâng lên.
Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, Bộ Công thương cho hay Trung tâm VITASK sẽ tập trung các hoạt động xúc tiến nhiều chương trình hỗ trợ đa dạng. Đơn cử như hoạt động hỗ trợ kỹ thuật với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của Hàn Quốc, sẽ giúp các DN giải quyết các vấn đề kỹ thuật ngay tại nơi sản xuất. Bên cạnh đó là chương trình đào tạo kỹ sư với đối tượng là sinh viên, chương trình bồi dưỡng chuyên gia tư vấn với đối tượng là công nhân viên của các cơ quan, DN để tăng năng lực kỹ thuật, trình độ quản lý sản xuất. Ngoài ra, Trung tâm VITASK cũng sẽ xây dựng cơ sở vật chất thử nghiệm nhằm hỗ trợ đánh giá tính năng sản phẩm, phân tích lỗi, chương trình kết nối thúc đẩy giao lưu kỹ thuật giữa DN Việt Nam - Hàn Quốc.
Hiện thực hóa hỗ trợ, kết nối DN từ khi bắt đầu
Lễ khánh thành Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt - Hàn (VITASK)’ được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 11.12 tại Hội trường Fanxipan - Khách hạn JW Marriott. Lễ khánh thành sẽ bao gồm chương trình triển lãm sản phẩm và công nghệ của gần 40 DN như điện tử Samsung, ô tô Hyundai, điện tử LG… Chương trình tư vấn hỗ trợ kết nối giữa DN Việt Nam có mong muốn hợp tác kỹ thuật với các DN Hàn Quốc trong lĩnh vực vật liệu linh kiện.
Sau lễ khánh thành, Trung tâm VITASK sẽ chính thức đi vào thực hiện các chương trình hỗ trợ đa dạng nhằm giúp các DN Việt Nam đổi mới công nghệ trong lĩnh vực vật liệu linh kiện, đồng thời xúc tiến hoạt động tư vấn thường xuyên để các DN có nhu cầu nhận tư vấn về hợp tác kỹ thuật tại địa chỉ của Trung tâm VITASK: tầng 2, số 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU