PVN vẫn báo lãi hơn 10.000 tỉ đồng

0
PVN giữ vững nhịp độ sản xuất, đảm bảo cung ứng mặt hàng chiến lược như khí, điện, đạm, xăng dầu... cho nền kinh tế, đạt lợi nhuận hơn 10.000 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 38.000 tỉ đồng sau 7 tháng.
Toàn cảnh hội nghị giao ban Toàn cảnh hội nghị giao ban
Toàn cảnh hội nghị giao ban

Những gam sáng

Cuối tuần qua, Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với các đơn vị thành viên về kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) 7 tháng đầu năm, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp 5 tháng cuối năm 2020.
Phát biểu tại buổi giao ban, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho hay, tháng 7 tiếp tục là một tháng không bình yên của nền kinh tế thế giới khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngành công nghiệp dầu khí thế giới suy thoái trầm trọng khi kết quả hoạt động của một số doanh nghiệp dầu khí hàng đầu thế giới trong quý 2 đều suy giảm nặng nề hơn so với quý 1. Giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp, trung bình tháng 7.2020 là 40,2 USD/thùng và 7 tháng đầu năm là 44 USD/thùng, trong khi giá kế hoạch là 60 USD/thùng.
“Nhưng nhờ kịp thời xây dựng và thực hiện 5 nhóm giải pháp tổng thể, chi tiết cho 5 lĩnh vực hoạt động và trọng tâm cho 3 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, tình hình SXKD của PVN đã có những điểm sáng so với nhiều doanh nghiệp dầu khí hàng đầu thế giới”, ông Hùng thông tin.
Cụ thể, tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 7 đạt 1,78 triệu tấn, vượt 12% kế hoạch tháng, tính chung 7 tháng đạt 12,52 triệu tấn, vượt 5,3% kế hoạch 7 tháng. Sản xuất điện tháng 7 đạt 1,85 tỉ kWh, vượt 2,7% kế hoạch tháng. Sản xuất đạm tháng 7 đạt 153.000 tấn, vượt 6,4% kế hoạch tháng, tính chung 7 tháng đạt 1,06 triệu tấn, vượt 6,7% kế hoạch 7 tháng và bằng 67,7% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu toàn tập đoàn 7 tháng đạt 7,37 triệu tấn, bằng 62,4% kế hoạch năm… Nhờ đó, dù giá dầu trung bình 7 tháng của tập đoàn chỉ bằng 73% giá dầu kế hoạch năm 2020 nhưng kết quả tài chính của PVN có nhiều tích cực. Doanh thu toàn tập đoàn 7 tháng đạt 327.798 tỉ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 38.731 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 10.000 tỉ đồng... Có được những kết quả trên là nhờ hoạt động khai thác dầu, khai thác khí được tối ưu ở mức phù hợp với điều kiện kỹ thuật đồng thời giảm tối đa thiệt hại về kinh tế khi giá dầu giảm sâu. Các đơn vị sản xuất chủ lực đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng sản xuất.
Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng phát biểu

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến

Nỗ lực đối phó với khủng hoảng “kép”

Bên cạnh đó, dòng tiền của Tập đoàn và các đơn vị thành viên đảm bảo tính thanh khoản thông suốt, ổn định. Công tác quản trị đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã hoàn thành và chính thức ban hành Bộ quy chế quản trị dưới dạng E-Book áp dụng thực hiện từ ngày 1.7 - là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình củng cố các yếu tố mang tính nền tảng trong quản trị doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ máy công ty mẹ và người đại diện vốn tại các đơn vị thành viên triển khai công việc một cách chuẩn mực, đảm bảo tiến độ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.
Cùng với đó việc tiết giảm chi phí thực hiện nghiêm túc. Trong tháng 7 đã thực hiện tiết giảm 917 tỉ đồng, tính chung 7 tháng đã thực hiện tiết giảm 5.624 tỉ đồng, đạt 60,4% so với kế hoạch.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát, ông Hùng nhận định, hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn trong năm 2020, 2021 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Do đó, từ kinh nghiệm ứng phó với tác động kép trong thời gian qua, những tháng còn lại của năm 2020, PVN cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp đã xây dựng, thường xuyên cập nhật để có những giải pháp tối ưu nhất phù hợp với tình hình thực tế. “Trong khó khăn càng cần cố gắng, nỗ lực cao, kiểm soát và giảm thiểu rủi ro, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất năm 2020”, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU