Doanh nghiệp xăng dầu vẫn lãi khủng

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Báo cáo tài chính 2015 của Tập đoàn xăng dầu VN (Petrolimex) vừa công bố cho thấy, năm qua doanh nghiệp (DN) này “ăn nên làm ra” đáng kinh ngạc.
Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của Petrolimex trong quý 4/2015 là 1.130 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ đến 1.100 tỉ đồng. Tính lũy kế cả năm 2015, lợi nhuận trước thuế đạt 3.766 tỉ đồng, tăng trên 3.400 tỉ đồng so với năm trước và là mức lãi lớn nhất từ trước đến nay.
Riêng với công ty mẹ, báo cáo tài chính (chưa soát xét) cho thấy DN đạt lãi ròng 1.806,7 tỉ đồng trong quý 4/2015 và tính lũy kế cả năm lãi ròng 2.141,9 tỉ đồng. Tất cả những con số này đều vượt rất xa so cùng kỳ năm trước.
Điều đáng nói là năm qua, mặc dù liên tục điều chỉnh giảm giá xăng, song số liệu cho thấy trong khi giá bán sản phẩm thành phẩm giảm mạnh theo giá dầu thô khiến doanh thu của DN giảm mạnh thì lãi gộp lại tăng vọt từ 7.200 tỉ đồng lên trên 12.400 tỉ đồng. Tỷ suất lãi gộp trên doanh thu của năm 2015 đạt 8,5%, mức cao nhất từ trước đến nay.
Điều này cho thấy, tuy có giảm giá xăng theo “xu hướng thế giới”, song tốc độ giảm giá bán trong nước chậm và ít hơn nên số lợi nhuận của DN công bố khủng cũng là điều dễ hiểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thúc Túy

Thúc Túy

Hàng hóa do ta khai thác, chế biến đem bán ra thị trường mới được gọi là lãi. Nhập sản phẩm giá thấp, bán giá cao để có lợi nhuận là móc túi người tiêu dùng.
Tran Vinh

Tran Vinh

Mua đi bán lại là phải lời, làm ăn thì phải tính, không lời thì cắn rơm mà ăn.
Bạn quá lạm dụng từ móc túi không khéo lại quay lại thời mua tem phiếu cho không bị móc túi đó.
 Minh Khôi

Minh Khôi

Hoàn toàn chính xác
L.H

L.H

Mua 5000 ở Singapore về bán lại 13 300 đ hỏi sao không lời nhiều. Chỉ tội nghiệp người dân.
Nguyễn Đức Hạnh

Nguyễn Đức Hạnh

Có tính lãi như thế thì nhân viên Petrolimex mới có tiền thưởng tết hàng trăm triệu đồng còn giáo viên chỉ được thưởng tết gói Mì chính
hồ văn phú

hồ văn phú

Chuyện xăng dầu giá cả mập mờ sao nói từ đời này sang đời khác, ai là người phải chịu trách nhiệm đây? à không ai hết!!! Không biết đến bao giờ người tiêu dùng mới được hưởng lợi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU