Doanh nghiệp Việt xuất khẩu phôi thép trị giá ngàn tỉ đồng qua Trung Quốc

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc được mệnh danh là "người khổng lồ" trong ngành thép thế giới nhưng mới đây, một doanh nghiệp Việt đã ký hợp đồng xuất khẩu phôi thép sang lớn qua nước nước này. 
Cụ thể, Công ty TNHH Tập đoàn CIEC Hàng Châu (HANGZHOU CIEC GROUP CO., LTD) - Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 120.000 tấn phôi thép của Hòa Phát với trị giá lên tới trên 1.000 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên đối tác này đặt hàng với khối lượng lớn như vậy cho một đơn hàng.
Theo Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên, đơn vị chịu trách nhiệm bán hàng các sản phẩm thép xây dựng và phôi thép của Tập đoàn Hòa Phát, lô xuất khẩu phôi nói trên sẽ được giao hàng làm nhiều đợt, từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8/2020. Sản phẩm phôi vuông được sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất, được đối tác nhập về nhằm phục vụ nhu cầu của các nhà máy cán thép tại Trung Quốc.
Trong năm 2019, Tập đoàn Hòa Phát đã xuất khẩu 195.000 tấn phôi thép. Sang năm 2020, lượng phôi xuất khẩu tăng mạnh, tính riêng 4 tháng đầu năm, Hòa Phát đã xuất khẩu gần 500.000 tấn phôi tới thị trường Trung Quốc, các nước ASEAN.
Về tỷ trọng, lượng phôi thép xuất khẩu năm 2019 sang thị trường Trung Quốc chiếm gần như 100% (190.000 tấn). Trong 4 tháng đầu năm 2020, Hòa Phát đã xuất khẩu tổng cộng hơn 200.000 tấn phôi sang Trung Quốc, chiếm 43% sản lượng phôi xuất khẩu.
Sản lượng phôi thép xuất khẩu tăng mạnh là nhờ Hòa Phát có nhiều lợi thế về quy mô, công nghệ, chất lượng, khả năng giao hàng nhanh với khối lượng lớn, đặc biệt là lợi thế về logistic (cảng biển nước sâu). Mặt khác, nhiều nhà máy cán thép của Trung Quốc đã đi tìm nguồn cung phôi với giá thành hợp lý để tận dụng chính sách đẩy mạnh đầu tư công, kích thích tăng trưởng của nước này sau khi kiểm soát được dịch bệnh.
Công ty TNHH Tập đoàn CIEC Hàng Châu là doanh nghiệp nhà nước lớn về thép của Trung Quốc. Năm 2019, riêng đối tác này đã mua trên 100.000 tấn phôi của Hòa Phát và trong 4 tháng đầu năm 2020 là gần 60.000 tấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Dao

Van Dao

Tại sao chúng ta không tạo ra sản phẩm để có bán trong nước và xuất khẩu có giá cao hơn mà đi xuất khẩu phôi. Vì giai đoạn đầu để có phôi là khó khăn vất vả tốn công và ô nhiễm môi trường nhất . Vn đừng lợi ích trước mắt mà quyên đi cái lợi ích lâu dài của vn .kinh tế là phải có tâm có tầm nhìn xa trông rộng.....
NND

NND

biết gì về tình hình ngành mà phát biểu .
Van Dao

Van Dao

Thép hòa phat tôi thấy chất lượng tương đối tốt tại thị trường miền nam ,tại sao không phát huy mà đi xuất khẩu phôi thép. Nhu cầuThép ở vn bây giờ rất cần ,nói thế đừng có tăng giá nhé. Để tạo ra phôi thép rất tốn kém và nhiều công đoạn nhất là ô nhiễm môi trường. Tâp đoàn trung quốc khôn hơn ta ở chỗ đó. Vn hay sính đồ ngoại vì danh hão của cty làm ăn với nước ngoài......cuối cùng vn vẫn trở về vn có đúng không. Trong khi đó nhu cầu trong nước rất cần .ta tự làm ta nghèo hèn mà không biêt cả đời cũng chẳng ai biết đến vn...


....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU