Doanh nghiệp Việt nhận nhiều đơn hàng khẩu trang từ thế giới

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may giờ quay sang sản xuất xuất khẩu khẩu trang là chính.
Theo Bộ Công thương, khẩu trang trở thành giải pháp cho doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh doanh nghiệp cần duy trì sản xuất, giữ chân công nhân và có thu nhập để giảm bớt thiệt hại do bị tạm dừng các đơn hàng /// Ảnh: Vinatex Theo Bộ Công thương, khẩu trang trở thành giải pháp cho doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh doanh nghiệp cần duy trì sản xuất, giữ chân công nhân và có thu nhập để giảm bớt thiệt hại do bị tạm dừng các đơn hàng - Ảnh: Vinatex
Theo Bộ Công thương, khẩu trang trở thành giải pháp cho doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh doanh nghiệp cần duy trì sản xuất, giữ chân công nhân và có thu nhập để giảm bớt thiệt hại do bị tạm dừng các đơn hàng
Ảnh: Vinatex
Ngày 12.4, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho rằng, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. Tuy nhiên, để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài, cơ quan này lưu ý một số yếu tố.
Thứ nhất là thị trường. Trên thị trường thế giới, khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, việc sử dụng khẩu trang vải chưa phổ biến. Thế nên, muốn đẩy mạnh xuất khẩu khẩu trang vải, cần có sự thông tin, quảng bá thêm để người dùng nhận biết được lợi ích của khẩu trang vải và chuyển sang sử dụng loại khẩu trang này.
Thứ hai, công tác xúc tiến thương mại, tìm khách hàng cần được đẩy mạnh trong bối cảnh nhiều khách hàng nước ngoài chưa biết về khả năng sản xuất khẩu trang vải của Việt Nam.
Thứ ba, khi dịch bệnh bùng phát, khẩu trang trở thành một mặt hàng thiết yếu. Nhưng khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu về khẩu trang cũng sẽ giảm xuống. “Do vậy, đây là một mặt hàng có tính thời vụ, tính ổn định không cao”, Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh.
Tuy nhiên, tại thời điểm này, Cục Xuất nhập khẩu khuyên các doanh nghiệp dệt may có thể tranh thủ khai thác thị trường vì nhu cầu  lớn ở các thị trường trên thế giới. Hiện đã có một vài doanh nghiệp thông báo nhận được đơn hàng dài hạn về khẩu trang, nhưng con số này còn rất ít so với thị trường xuất khẩu hàng dệt may Việt có kim ngạch 39 tỉ USD.
Doanh nghiệp Việt nhận nhiều đơn hàng khẩu trang từ thế giới - ảnh 1
Thực tế, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, ngành dệt may đã phải đối mặt với “cú sốc kép”. Trong tháng 2.2020, khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam bị đứt nguồn cung nguyên liệu, chủ yếu là vải, từ Trung Quốc. Sang đến tháng 3, khi nguồn cung được nối lại thì cũng là lúc dịch lan rộng ở châu Âu, Mỹ khiến cho thị trường mua sắm gần như bị đóng băng, các khách hàng liên tiếp đề nghị giãn, hoãn hoặc hủy đơn hàng.
Trong bối cảnh đó, sản xuất khẩu trang trở thành một giải pháp để các doanh nghiệp dệt may có thể duy trì sản xuất, giữ chân công nhân và có thu nhập để giảm bớt thiệt hại do bị tạm dừng các đơn hàng.
Ngoài ra, trước tình hình năng lực sản xuất khẩu trang vải được mở rộng trong khi thị trường nội địa đang dần bão hòa, Bộ Công thương đã chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các đầu mối, doanh nghiệp ở nước ngoài để giúp tiêu thụ sản phẩm khẩu trang vải. Hiệu có khoảng 50 doanh nghiệp trong nước đang sản xuất khẩu trang vải xuất khẩu với sản lượng 8 triệu chiếc/ngày, tức khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
travis nguyen

travis nguyen

Dưới góc độ khoa học kỹ thuật, tôi đề nghị làm khẩu trang hai lớp vải có làm khe để chèn vào hoặc là lớp vải than hoạt tính để chống ô nhiễm không khí hoặc là lớp vải lọc được siêu vi (để chống covid-19). Điều này sẽ mở ra thêm các ngành hàng làm thêm lớp chen vào thêm.
Phạm Xuân Phụng

Phạm Xuân Phụng

Trong cái khó, ló cái khôn. Biến nguy cơ thành cơ hội là tài năng của nhà quản lý doanh nghiệp. Nhưng họ rất cần sự đônhf hành hỗ trợ của Bộ Công thương và nhân viên thương vụ tại ĐSQVN ở các nước!
Thạch Nót

Thạch Nót

Trong hoạ có phúc. Trong nguy có cơ. Người giỏi phải biết nắm bắt cơ hội. Qua cơn đại dịch này, thế giới sẽ có nhiều nước ngưỡng mộ VN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU