Doanh nghiệp ít tăng lương do lạm phát thấp

0 Thanh Niên Online
(TNO) Đó là kết quả khảo sát lương, thưởng năm 2015 do công ty chuyên tư vấn nhân sự Talentnet và Mercer công bố ngày 6.10.
Ngành sản xuất có tỷ lệ tăng lương cao nhất - Ảnh: Đình Quân Ngành sản xuất có tỷ lệ tăng lương cao nhất - Ảnh: Đình Quân
Ngành sản xuất có tỷ lệ tăng lương cao nhất - Ảnh: Đình Quân

Theo kết quả khảo sát, các doanh nghiệp cũng điều chỉnh mức tăng lương thấp hơn năm ngoái ở mức 9,4% do tỷ lệ lạm phát thấp. Tuy nhiên, Talentnet và Mercer nhận định tỷ lệ tăng lương trong năm 2016 sẽ cao hơn khi điều kiện kinh doanh được đánh giá sẽ khả quan hơn.

Do không chịu tác động từ các biến động kinh tế nhiều như những ngành khác, hóa chất, dược và công nghệ sinh học, sản xuất là ba ngành có tỉ lệ tăng lương cao nhất với mức tăng xấp xỉ 10%. Ngược lại, ngành tài chính, du lịch, khách sạn và nhà hàng, dầu khí có tỷ lệ tăng lương thấp nhất lần lượt ở mức 7,9%, 6,7% và 6,2%.

Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ nghỉ việc năm 2014 ở các ngành có sự tăng nhẹ 0,1 - 0,5% so với năm 2013. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế được dự báo sẽ hồi phục vào năm 2016, nên có đến 40% doanh nghiệp tham gia khảo sát có kế hoạch tuyển dụng thêm và chỉ có 4% doanh nghiệp giảm nhân sự trong vòng 12 tháng tới.

Khảo sát lương năm 2015 được Talentnet và Mercer khảo sát từ hơn 211.000 nhân viên làm việc tại Việt Nam, của 520 công ty ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU