Doanh nghiệp Đài Loan kiến nghị được mua, thuê nhà ở xã hội cho công nhân

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) đến từ Đài Loan kiến nghị nhiều chính sách liên quan đến mua, thuê nhà ở xã hội cho công nhân.
Doanh nghiệp Đài Loan kiến nghị chính sách liên quan đến nhà ở xã hội cho công nhân ở khu công nghiệp /// Ảnh Lê Quân Doanh nghiệp Đài Loan kiến nghị chính sách liên quan đến nhà ở xã hội cho công nhân ở khu công nghiệp - Ảnh Lê Quân
Doanh nghiệp Đài Loan kiến nghị chính sách liên quan đến nhà ở xã hội cho công nhân ở khu công nghiệp
Ảnh Lê Quân

Xây dựng 3 khu nhà ở xã hội quy mô lớn gần các khu công nghiệp

Theo văn bản, doanh nghiệp Foxconn đến từ Đài Loan tự giới thiệu là đơn vị chuyên về lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, cho biết do nhu cầu phát triển nên cần giải quyết chỗ ở ổn định cho công nhân trong các khu công nghiệp. Foxconn thông qua các công ty con đã nghiên cứu, đề xuất đầu tư xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội ngay cạnh các khu công nghiệp có lao động của tập đoàn này.
Cụ thể, đó là các dự án: nhà ở xã hộ Golden Park (tại xã Phương Liễu, H.Quế Võ, Bắc Ninh) do Công ty Kim Xương Khí làm chủ đầu tư, quy mô 6,3 ha, tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỉ đồng.
Khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town do Công ty TNHH Fuchuan (chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Bình Xuyên 2) làm chủ đầu tư, với quy mô 9,9 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng.
Và khu nhà ở xã hộ Vân Trung (tại xã Vân Trung, H.Việt Yên, Bắc Giang) do Công ty TNHH Fugiang (chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Vân Trung) làm chủ đầu tư, quy mô 16,7 ha, tổng vốn đầu tư hơn 3.400 tỉ đồng.
Cả 3 dự án nhà ở xã hội này đều gắn với 3 khu công nghiệp mà các công ty con của Foxconn đã rót vốn đầu tư, đó là khu công nghiệp Quế Võ, khu công nghiệp Vân Trung và khu công nghiệp Bình Xuyên.
Foxcom cho rằng, các dự án trên đều đồng bộ công trình nhà ở chung cư và các tiện ích hạ tầng xã hội như y tế, trường học, chợ, thể thao… để đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội, ổn định đời sống sinh hoạt cho cư dân trong và ngoài dự án.

Kiến nghị thêm đối tượng được mua nhà ở xã hội là doanh nghiệp

Foxconn cho rằng, việc triển khai đầu tư đang gặp nhiều khó khăn từ các chính sách hiện tại liên quan đến việc phát triển nhà ở xã hội. Foxconn kiến nghị thêm đối tượng là doanh nghiệp được phép thuê và mua nhà cho người lao động để bố trí cho người lao động của doanh nghiệp mình ở. Đối tượng ở vẫn là công nhân trong khu công nghiệp thuộc diện hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở theo luật Nhà ở.
Công ty này cũng đề xuất phải làm rõ các ưu đãi trong cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mà doanh nghiệp được hưởng. 
Theo Foxconn, công ty đã khảo sát thực tế tại các địa phương trước khi lên kế hoạch đầu tư và nhận thấy đại đa số công nhân có nhu cầu cấp thiết về ổn định chỗ ở để làm việc nhưng họ không đủ tiền để thuê, mua nhà.
Do vậy, để tạo điều kiện, thúc đẩy việc đáp ứng về nhà ở cho người lao động, cần cho phép doanh nghiệp trong khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua và bố trí cho công nhân viên của mình. 
Văn phòng Chính phủ đã chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc xem xét, giải quyết kiến nghị của Foxconn về tháo gỡ vướng mắc trong các quy định hiện hành khi thực hiện đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU