Đồ chơi Trung Quốc chứa chất gây ung thư, vô sinh bán đầy rẫy ở Việt Nam

6 Thanh Niên Online

Có đến 20 sản phẩm đồ chơi Trung Quốc bị cảnh báo độc hại, đề nghị thu hồi khỏi thị trường và từ chối nhập khẩu vào châu Âu. Nhiều đồ chơi như thế này đang được bán rất phổ biển, thu hút trẻ em Việt Nam.

Những mẫu đồ chơi Trung Quốc được RAPEX cảnh báo thu hồi - Ảnh: RAPEX Những mẫu đồ chơi Trung Quốc được RAPEX cảnh báo thu hồi - Ảnh: RAPEX
Những mẫu đồ chơi Trung Quốc được RAPEX cảnh báo thu hồi - Ảnh: RAPEX
Đồ chơi nhựa có tỉ lệ DEHP cao
Theo báo cáo mới nhất của RAPEX (hệ thống cảnh báo nhanh của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm tiêu dùng không an toàn và bảo vệ người tiêu dùng) công bố tuần qua, nhiều đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc chứa chất độc hại đã bị đề nghị thu hồi khỏi thị trường và từ chối nhập khẩu vào châu Âu.
Có đến 20 sản phẩm đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc bị RAPEX đưa vào danh mục cảnh báo này. Sản phẩm bị đề nghị thu hồi bao gồm những đồ chơi bằng nhựa như: bộ đồ chơi nhà bếp; nhiều mẫu búp bê nhựa (giống búp bê Barbie), bộ đồ chơi tập lặn, kính bơi…
Trước đó, nhiều sản phẩm đồ chơi khác cũng có xuất xứ từ Trung Quốc đã được RAPEX đưa vào danh sách cảnh báo thu hồi. Đặc biệt, trong đó có miếng dán đồ chơi nhựa (sticker) rất phổ biến và được trẻ em yêu thích.
Đồ chơi Trung Quốc chứa chất gây ung thư, vô sinh bán đầy rẫy ở Việt Nam - ảnh 1Miếng dán đồ chơi nhựa (sticker) của Trung Quốc rất phổ biến và được trẻ em yêu thích bị đề nghị thu hồi - Ảnh: RAPEX
Theo RAPEX, các sản phẩm này đều có chứa DEHP (di-ethylhexyl phthalate) ở mức cao từ 15-32%. Đây là chất độc hại bị cấm sử dụng trong tất cả các sản phẩm đồ chơi và chăm sóc trẻ em. Chất DEHP được RAPEX xác nhận có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của trẻ.
Theo FDA, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, DEHP là một chất được sử dụng trong sản xuất nhựa, đồ tiêu dùng. Mọi người đều tiếp xúc với nồng độ nhỏ của DEHP trong cuộc sống hằng ngày. Theo nghiên cứu của FDA thì việc tiếp xúc với DEHP ở nồng độ cao, thường xuyên có thể tác động đến sự phát triển của hệ thống sinh sản, đặc biệt là ở nam giới. Tuy nhiên, chưa ghi nhận trường hợp thực tế nào về tác dụng phụ của DEHP trên cơ thể người.
Mặc dù vậy các cơ quan y tế vẫn cảnh báo cần có biện pháp phòng ngừa và hạn chế sự tiếp xúc với DEHP ở trẻ em vì đây là đối tượng nhạy cảm, cơ thể đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện, đặc biệt là trẻ em trai.
Mối nguy từ đồ chơi Trung Quốc trên thị trường Việt Nam
Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, các sản phẩm đồ chơi bằng nhựa có xuất xứ Trung Quốc hiện được bán khá phổ biến trên thị trường Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, từ cửa hàng lớn đến nhỏ và cả ở các trường học.
Đặc biệt, tại các trường tiểu học, miếng dán hoạt hình nhiều màu sắc được bày bán từ các quầy hàng xung quanh cổng trường đến căn-tin trường. Những món đồ chơi này được nhiều phụ huynh và cả học sinh vô tư mua chơi vì hình mẫu đa dạng, màu sắc bắt mắt và rẻ. Giá của mỗi miếng dán dao động trong khoảng từ 3.000 - 5.000 đồng.
Đồ chơi Trung Quốc chứa chất gây ung thư, vô sinh bán đầy rẫy ở Việt Nam - ảnh 2Các miếng dán đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc như thế này được bán phổ biến tại các trường học ở TP.HCM và được học sinh mua chơi rất nhiều - Ảnh: Vũ Phượng
Chị Vũ Thị Thu Cúc (ngụ Q.12, TP.HCM) cho biết: “Hồi giờ mình nghe rau Trung Quốc, trái cây Trung Quốc chứ đâu nghĩ miếng dán như thế này mà độc hại. Thấy rẻ, mà bé lại thích nên tôi mua cho bé về dán thôi”.
Cầm trên tay 1 xấp miếng dán Trung Quốc sau giờ tan học, N.M. (học sinh Trường tiểu học Bạch Đằng, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: “Em mua miếng dán ở căn-tin của trường giá 5.000 đồng. Em chỉ thích chơi hình pikachu, còn các bạn gái thì chơi hình búp bê”.
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hùng, ngụ Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho rằng không nên mua cho các bé những thứ đồ chơi giá rẻ. “Thà chịu tốn kém một chút nhưng bảo đảm an toàn cho con mình, còn hơn sau này phải chữa bệnh. Tốt nhất là giải thích cho bé hiểu tác hại của chúng để con không đòi hỏi nữa”, anh Hùng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên

Nguyên

...Vậy trách nhiệm để đồ chơi Trung Quốc thoát kiểm duyệt lọt qua biên giới vào Việt Nam là của ai, trách nhiệm để hàng hóa Trung Quốc được bày bán mà không bị một vấn đề gì trên thị trường là của ai, trách nhiệm của người sẽ xử phạt những người có các trách nhiệm như trên là của ai? Làm cho tốt thì ai nói mà không được!
Phạm Tài

Phạm Tài

Cần mở một đợt truy quét sạch các loại đồ chơi của Trung Quốc bán ở các quày tư nhân cũng như các hiệu sách. Mở chiến dịch tuyên truyền bài trừ các loại hàng hoá của Trung Quốc trên đất nước Việt Nam. Tổ chức, cá nhân nào bán đồ chơi của TQ sẽ bị phạt nặng và tịch thu tiêu huỷ, làm như chiến dịch chống buôn bán pháo nổ vậy đó.
ABC

ABC

Chào bạn , có cần truy quét luôn các siêu thị nếu bán hàng TQ không ?
Nguyễn Minh

Nguyễn Minh

Nhiều người biết, chỉ những cơ quan chức năng là... không thấy. Không biết 10-20 năm nữa nòi giống Việt sẽ ra sao? Thực phẩm độc hại, hoa quả chứa chất bảo quản độc hại, phim ảnh kiếm hiệp, lịch sử Trung quốc tràn lan trên màn ảnh nhỏ. Chỉ biết ngửa cổ lên trời mà than (!)
Bichha

Bichha

Gì! Trong siêu thị cũng có bán đồ made China mà!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU