Điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 15.7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thông tin điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD). Một số ngân hàng thương mại đã nhận được quyết định điều chỉnh tăng trưởng tín dụng trong năm 2021.
Một số ngân hàng được cấp thêm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng /// Ảnh: Ngọc Thắng Một số ngân hàng được cấp thêm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng - Ảnh: Ngọc Thắng
Một số ngân hàng được cấp thêm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo NHNN, việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các TCTD đảm bảo nguyên tắc nhất quán để đạt được mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và thực hiện chủ trương của Chính phủ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”. Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được thực hiện trên cơ sở đề nghị của TCTD, đánh giá tình hình hoạt động, năng lực tài chính, quản trị điều hành và khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh của từng TCTD; ưu tiên đối với TCTD thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân.
Đầu năm 2021, NNN cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các TCTD trung bình từ 6,5 - 12%. Đến tháng 6, trên 10 ngân hàng thương mại đã chạm tỷ lệ tín dụng được cấp và đề nghị được tăng thêm. Mới đây, NHNN đã có quyết định cấp tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại từ 8,5% lên 12,1% sau khi thỏa một số điều kiện trên, đặc biệt là việc giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng khách hàng.
Theo NHNN, phương châm điều hành chính sách tiền tệ của NHNN là chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để thực hiện được việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế mặc dù nền kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Việc điều hành chính sách tiền tệ đã góp phần hỗ trợ kinh tế trong nước phục hồi, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, lạm phát được kiểm soát, bình quân 6 tháng so với cùng kỳ là 1,47%. Thị trường tiền tệ và ngoại hối duy trì ổn định, thanh khoản của các TCTD đảm bảo, tín dụng tăng ngay từ đầu năm và cao hơn cùng kỳ năm trước, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm.
Nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trước tác động bất lợi của đại dịch Covid-19, đồng thời không chủ quan với rủi ro lạm phát, song song với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách tiền tệ khác, NHNN điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các TCTD đảm bảo nguyên tắc nhất quán để đạt được mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và thực hiện chủ trương của Chính phủ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU