Diện tích đất sau khi tách thửa tối thiểu 36m2

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Căn cứ vào tình hình thực tiễn và công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã tính toán, đưa ra đề xuất quy định về tách thửa các loại đất trên địa bàn TP.
TP.HCM đề xuất thửa đất ở hình thành sau khi tách tối thiểu phải là 36m2 /// Ảnh: Đình Sơn TP.HCM đề xuất thửa đất ở hình thành sau khi tách tối thiểu phải là 36m2 - Ảnh: Đình Sơn
TP.HCM đề xuất thửa đất ở hình thành sau khi tách tối thiểu phải là 36m2
Ảnh: Đình Sơn
Theo đó, đối với đất ở, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đề xuất diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) được quy định tùy theo khu vực.
Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 36m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 3m.
Khu vực 2 gồm các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 50m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 4m.
Khu vực 3 gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 80m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m.
Đối với đất nông nghiệp, Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác; và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, cho biết Sở đề xuất những nội dung trên để TP tính toán, quyết định điều chỉnh Quyết định 33 trước đây của UBND TP nhằm đáp ứng nhu cầu về tách thửa của người dân, cũng như góp phần giải quyết có hiệu quả những thách thức đang đặt ra về công tác quản lý đô thị.
“Do quyết định mới thay thế Quyết định 33 chưa chính thức ban hành nên Quyết định 33 vẫn còn hiệu lực. Cá nhân, tổ chức nào làm sai so với Quyết định 33 vẫn phải bị xử lý theo quy định”, ông Thắng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Binh

Nguyen Van Binh

Trách nhiệm làm hạ tầng cho các khu dân cư là trách nhiệm của chính quyền. Không nên lấy sự yếu kém, thiếu quan tâm của chính quyền đối hạ tầng các khu dân cư để làm khó dân trong việc an cư bằng cách đưa diện tích tối thiểu đất ở 80 mét vuông, quá khả năng người dân. Cần giảm diện tích tối thiểu của các quận vùng ven để đỡ khó khăn cho người dân, giúp các gia đình trẻ có thể ổn định cuộc sống, không phải sống trọ suốt đời.
Saiiiii

Saiiiii

giảm quá thành ổ chuột. Có khi trải chiếu ngủ ngoài hành lang luôn. Rồi đem nồi ra nấu cơm nữa. Nhìn mấy chung cư cũ khắc biết
khanh

khanh

Theo quy định khi chủ đầu tư ( là người bán đất ) muốn phân nền để bán thì phải hiến một phần đất để làm đường giao thông , tiếp theo là bảo đảm cơ sở hạ tầng gồm : cống thoát nước, đường dây điện, hệ thống nước máy... tức là phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu của một căn nhà sẽ hình thành trong tương lai. Về việc này, tôi nghĩ đây là cách tháo gỡ linh hoạt của chính quyền. Chờ tiền ngân sách rót xuống để làm hạ tầng thì phải qua nhiều lần báo cáo,kiểm tra, phê duyệt. Lâu lắm bạn ơi !
Nguyễn Thị Minh Hiền

Nguyễn Thị Minh Hiền

Nghị định này đã trình lên 2 năm rồi nhưng vẫn chưa thấy tín hiệu gì hết, trong trong đó biết bao nhiêu người dân khổ vì cái quy định, có đất nhưng vẫn phải thuê nhà ở vì xây vì phải dính vào 3 chung, họ sợ sẽ xảy ra tranh chấp.
Thiết nghĩ TP.HCM cần phải sớm thong qua để người dân bớt khổ.
Nguyễn Thị Pha

Nguyễn Thị Pha

Trong khi hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn thì được tách thửa là 25m. còn tôi là người khuyết tật, muốn tách 25 m để bán lấy tiền sửa lại căn nhà đang ở hư hỏng nặng, mà không được. không biết cầu cứu ai đây.
Ngoc

Ngoc

Gần giống như tôi, định bán 5m2 cho hộ liền kề lấy tiền sữa lại căn nhà dột nát và ngập lụt cũng không cho bán vì diện tích còn lại gần 33m2, trong khi qui định phãi 36m2, nói chung khỗ lắm moi người ơi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU