Điện lực Kiên Giang nỗ lực đưa điện đến các đảo

0
Tiếp quản từ sau ngày 30.4.1975 với tên gọi 'Trạm phân phối điện Rạch Giá', Công ty Điện lực Kiên Giang từng bước trưởng thành với nỗ lực vì sự phát triển kinh tế của tỉnh, cũng như đời sống người dân.

Ông Phạm Thành Tuấn – Phó giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang trao đổi với phóng viên
Ông Phạm Thành Tuấn, Phó giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang

Đặc biệt, việc thực hiện thành công các công trình đưa điện ra đảo xa đang và sẽ mang lại nguồn điện ổn định, giá thấp cho bà con vùng đảo.

Với bề dày gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Công ty Điện lực Kiên Giang đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý, cùng với việc kéo cáp ngầm đưa điện ra đảo Phú Quốc, công ty còn đưa giá bán điện bình quân của huyện đảo giảm hơn 50%, mang lại nhiều lợi ích lớn cho bà con sinh sống trên đảo. Nhờ vậy, việc đưa điện về nông thôn đạt được nhiều thành tích, như đưa điện lưới quốc gia tới 100% số xã trong tỉnh, số hộ có điện trong toàn tỉnh là đạt tỷ lệ 97,8%, trong đó, số hộ dân nông thôn có điện đạt tỷ lệ 97,11%.

Bên cạnh đó, công tác đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn cũng được lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm, với  57 công trình có tổng vốn đầu tư 122,3 tỉ đồng. Đến nay, Công ty Điện lực Kiên Giang đã triển khai, thực hiện 33/33 công trình xây dựng mới, bao gồm 25 công trình lưới điện, 1 công trình kiến trúc và 7 dự án mua sắm tài sản cố định.

Ông Phạm Thành Tuấn, Phó giám đốc Điện lực Kiên Giang chia sẻ để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Tổng công ty Điện lực miền Nam giao, các đơn vị, phòng, ban đã triển khai, hoàn thành các biện pháp, giải pháp chi tiết của các chương trình tối ưu hóa chi phí, chống sự cố, giảm tổn thất điện năng.

Riêng với công trình lưới điện, hiện đã khởi công 18 công trình trong tháng 7.2014, dự kiến hoàn thành trong tháng 10.2014. Dự án cáp ngầm Hà Tiên - Phú Quốc và trạm 110 kV Phú Quốc đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, toàn bộ khu vực huyện đảo Phú Quốc đã được sử dụng điện lưới Quốc gia. Với nguồn vốn tổng công ty đầu tư trên 2.500 tỉ đồng, hoàn thành đóng điện công trình đưa vào vận hành ngày 2.2.2014, đã cung cấp điện cho trên 21.000 hộ dân.

Đặc biệt, nhằm tăng cường và cung cấp ổn định nguồn điện từ điện lưới quốc gia cho huyện đảo Kiên Hải, Điện lực Kiên Giang đã đầu tư các dự án xây dựng đường dây 22 kV vượt biển, đưa điện từ đất liền ra đảo Hòn Tre, cải tạo lưới điện tại Hòn Tre với tổng kinh phí gần 50 tỉ đồng. Hiện nguồn điện cung cấp cho toàn huyện Kiên Hải là nguồn diesel với 11 máy phát, tổng công suất 1,94 MW.

Từ tháng 6.2014, giá điện ở đảo bằng giá tại đất liền, nhưng do các máy phát công suất nhỏ, hệ thống đường dây tải điện đã cũ nên không thể cung cấp liên tục, phải luân phiên cắt giảm để bảo dưỡng, trong khi nhu cầu sử dụng của người dân lại tăng cao. Vì vậy, dự kiến khi công trình cung cấp điện cho huyện Kiên Hải hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2015, không chỉ có ý nghĩa với việc bảo vệ an ninh quốc phòng tại huyện đảo, mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống người dân.

Theo ông Tuấn, vẫn còn nhiều khó khăn với Điện lực Kiên Giang, đơn cử là tình hình thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của công ty còn rất nhiều khó khăn, như chỉ tiêu điện thương phẩm, tổn thất, chi phí... Để hoàn thành các chỉ tiêu, lãnh đạo công ty luôn kêu gọi sự đồng lòng, chung sức cố gắng của các đơn vị trong việc thực hiện mục tiêu đưa điện ổn định đến với người dân trong tỉnh, đặc biệt với các huyện đảo xa xôi.

Nguồn: EVN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU