Điện 1 giá: Dễ tính, nhưng “vỡ” nhiều mục tiêu

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

.
Đề xuất bỏ phương án 1 giá điện 	 /// Ảnh: Ngọc Thắng Đề xuất bỏ phương án 1 giá điện - Ảnh: Ngọc Thắng
Đề xuất bỏ phương án 1 giá điện
Ảnh: Ngọc Thắng
Việc đề xuất phương án điện 1 giá, theo Bộ Công thương, muốn tiếp thu đóng góp từ dư luận để giá điện dễ tính, dễ hiểu, để người dân có thêm lựa chọn. Tuy nhiên, khi giá điện bị "cào bằng" thì lại không đáp ứng được các mục tiêu quan trọng. Bộ dự tính sẽ rút phương án này trước khi trình Thủ tướng.
Nội dung trên được Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh kết luận khi chủ trì cuộc họp chiều 18.8 với Ban soạn thảo sửa đổi biểu giá điện bán lẻ sinh hoạt.
Trước khi bắt đầu cuộc họp, ông Trần Tuấn Anh khẳng định Bộ Công thương luôn lắng nghe và cầu thị trước ý kiến của người dân, chuyên gia về việc xây dựng các chính sách điều hành của Bộ, đặc biệt là giá điện. Vừa qua, dư luận bức xúc về biểu giá điện sinh hoạt, về dự thảo sửa đổi chưa phù hợp, Bộ sẵn sàng tiếp thu để đưa ra các phương án hiệu quả, khả thi nhất.
Trước đó, Cục Điều tiết điện lực được giao xây dựng dự thảo sửa đổi Quyết định số 28 của Thủ tướng quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Theo quyết định này và các quy định có liên quan giá điện được tính theo biểu giá bậc thang (6 bậc từ thấp đến cao) căn cứ vào mức giá bình quân. Tuy nhiên, vào những tháng cao điểm nắng nóng, việc áp dụng cách tính này khiến hóa đơn tiêu thụ của nhiều hộ tăng vọt. Nhiều ý kiến đề nghị cần thay đổi cách tính để giảm giá điện, đặc biệt đề xuất có thêm phương án 1 giá điện để người dân được chủ động lựa chọn.
Tiếp thu góp ý, trong dự thảo sửa đổi, Bộ Công thương đã “linh hoạt” đưa ra 2 phương án với nhiều sự lựa chọn khác nhau. Phương án 1 tính theo 5 bậc (hiện đang áp 6 bậc) và phương án 2 gồm 2 cách tính: một là 2A (5 bậc và 1 giá 145% giá bình quân) và 2B (5 bậc và 1 giá 155% giá bình quân). Tuy nhiên, cả 2 phương án này đều được đánh giá là chưa sát thực tiễn, 1 giá nhưng quá cao, còn bậc thang thì lại điều chỉnh không phù hợp, không giảm cho đại đa số người đang sử dụng điện.
Là cơ quan chủ trì soạn thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết: “Cục nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm để việc xây dựng dự thảo sẽ được kỹ lưỡng hơn nữa. Trước mắt, Cục đề xuất rút phương án tính 1 giá điện vì nó không đảm bảo được mục tiêu tiết kiệm năng lượng và tiếp tục nghiên cứu phương án tính giá bậc thang nhưng điều chỉnh từ 6 xuống còn 5 bậc, đồng thời tính lại mức giá cho phù hợp hơn với từng đối tượng”.

Không tiết kiệm được điện năng

Theo Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, giá điện là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất, tác động sâu rộng tới tất cả người dân, nên khi dư luận quan tâm, bức xúc vì giá điện tăng cao, Bộ đã ngay lập tức đánh giá, nghiên cứu và xây dựng biểu giá điện mới để giải quyết vướng mắc. Trong đó, nguyên tắc cơ bản là đảm bảo hài hòa lợi ích người sử dụng điện, đặc biệt là người nghèo, yếu thế nhưng cũng phải đảm bảo về an toàn năng lượng... Vì vậy, các cơ quan chức năng của bộ đã nỗ lực nghiên cứu, đưa vào dự thảo và xin ý kiến rộng rãi về cơ chế điện 1 giá.
Phương án này có điểm thuận lợi là dễ tính, dễ hiểu và tăng thêm lựa chọn cho người dân, tuy nhiên, theo ông Trần Tuấn Anh, nó không phù hợp và khó khả thi. Không phù hợp vì không khuyến khích tiết kiệm điện, không đảm bảo được mục tiêu số 1 cân đối đủ điện để phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước, an ninh năng lượng. Không khả thi vì đánh đồng tất cả các đối tượng, bất kể ai dù giàu hay nghèo cũng áp chung thì không phù hợp. Đặc biệt, gây khó khăn cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội.
“Điện 1 giá như nhiều chuyên gia phân tích có thể thực hiện được nhưng chỉ khi có đầy đủ điều kiện khác đi kèm. Đặc biệt là thị trường điện cạnh tranh và nhà nước đã có công cụ, hình thức khác để hỗ trợ cho đối tượng khó khăn”, Bộ trưởng Công thương nói và phân tích thêm, một tiêu chí khác là phương án giá điện phải đảm bảo điều kiện hoạt động cho EVN để doanh nghiệp còn tái đầu tư phục vụ phát triển và bảo vệ năng lượng hệ thống quốc gia. Do dự thảo đưa ra nhiều phương án và chúng ta đặt quá nhiều mục tiêu nên gây khó khăn, bức xúc trong dư luận.
Về giá điện bậc thang, theo Bộ trưởng, người dân còn băn khoăn về giá tính cho từng bậc cũng như khoảng cách trong từng bậc. “Chúng ta tiếp tục tiếp thu những ý kiến đóng góp, đề nghị Cục Điều tiết điện lực lắng nghe, phân tích, làm rõ các ý kiến đóng góp”, người đứng đầu Bộ Công thương yêu cầu.
Kết thúc cuộc họp, ông Trần Tuấn Anh khẳng định, dù là phương án nào, 5 bậc hay 3 bậc cũng phải đảm bảo giá điện bình quân không bị thay đổi. Sau khi hoàn thiện, làm rõ phương án 5 bậc thang, tổ chức lấy ý kiến phản biện các nhà quản lý, chuyên môn khoa học để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả cao trước khi báo cáo Thủ tướng.

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị sửa đổi cách tính tiền điện

Bình luận

User
Gửi bình luận
Doan Quoc Quan

Doan Quoc Quan

Cần gì phải chờ, ngay bây giờ cũng có thể áp điện 1 giá, miễn hợp lý.
Nếu muốn đảm bảo EVN bù đắp chi phí và có lãi, đồng thời hỗ trợ những hộ tạm coi là nghèo (sử dụng dưới 100 kWh/tháng), thì chỉ cần áp 2 mức giá. Với hóa đơn từ 100 kWh trở xuống áp giá như bậc 1 hiện giờ (thấp hơn giá điện trung bình 10%). Theo EVN có khoảng 9,3 triệu KH như vậy, chiếm cỡ 35% tổng số KH, tiêu thụ lượng điện đương nhiên ít hơn 35% tổng lượng điện tiêu thụ, tạm cho là 20% đi (cái này EVN biết rõ). Các KH còn lại sử dụng 80% lượng điện, gấp 4 lần. Vậy với hóa đơn trên 100 kWh/tháng chỉ cần áp giá bằng giá trung bình + 2,5%, cỡ 1.900 đ/kWh, là thừa đủ để bù cho khoản 10% hỗ trợ giá thấp kia.
Một cách tính khác rất đơn giản và cũng ra kết quả tương tự: lấy tổng doanh thu bán điện (= giá trung bình x tổng số điện), trừ đi DT từ các KH dùng dưới 100 kWh theo giá thấp, rồi chia cho lượng điện còn lại, là được 1 giá cho HĐ trên 100 kWh, cũng cỡ 1.900 đ .
Mức giá này thấp hơn các mức giá bậc thang hiện giờ (trừ bậc 1) và cả cái "điện 1 giá" trên trời kia rất nhiều.
Nghĩa Chùa

Nghĩa Chùa

Nếu giá điện được tính giá rẻ cho hộ gia đình có vợ chồng và 2 con, khoảng ~500kw là ok. Còn cao hơn mới bắt đầu tính giá mới.
Phong Vu

Phong Vu

Một điểm yếu của bảng giá điện hiện tại mà tôi góp ý vài lần nhưng dường như Bộ Công Thương và EVN chưa nhận ra. Đó là sự khác biệt giữa bậc giá tiếp tuyến và bậc giá cát tuyến. Cụ thể, sau khi dùng hết 400 kWh để bắt đầu tiến vào bậc giá cuối thì, tuy giá tiếp tuyến từ bậc kế chót đi vào bậc chót chỉ tăng hơn 3%, nhưng giá của tổng số 400 kWh đang là 909.000đ tức trung bình 2272,5 đ/kWh, đột ngột tăng cát tuyến một bước cực cao tới 29% lên bậc giá chót.

Mức tăng cát tuyến khi tiến vào một hai bậc giá cuối quá sốc tới 30% là nguồn gốc của mọi khiếu nại. Một hộ vào tháng nóng cao điểm 31 ngày dễ dàng tăng mức tiêu thụ thêm 30%, sẽ thấy hóa đơn tăng kép, số tiền phải trả nhảy vọt lên (130% * 130% =) thêm 70%.

Với tình hình hiện tại để tránh hóa đơn tăng sốc, cần chọn 1 trong 3 giải pháp: Một là dùng dốc tăng mềm từ giá đầu đến giá cuối không có bậc thang, và giữ giá đầu không quá thấp. Hai là đổi từ bảng giá tiếp tuyến sang bảng giá cát tuyến, tức là bảng sẽ có bậc giá tăng từ đầu đến giữa bảng, rồi đổi chiều giảm giá các bậc cuối để càng dùng nhiều thì đơn giá càng giảm, tuy giảm tiếp tuyến nhưng vẫn tăng cát tuyến nhưng không tăng sốc. Hoặc ba là vẫn dùng bảng giá bậc tăng tiếp tuyến như hiện tại nhưng thiết kế lại, tránh giảm giá quá thấp các bậc đầu tiên.
Long

Long

Trên toàn quốc đang có vài chục triệu người đang phải đi thuê phòng trọ (trong đó có gia đình tôi), vẫn phải trả tiền điện với giá thấp nhất là 3.000đ/kwh (Gần đây mới có chính sách hỗ trợ nhưng gây phiền phức, nên nhiều nhà không thực hiện). Các ông nói quan tâm đến hộ nghèo ư, vài chục triệu người (yếu thế) chúng tôi đang rất mong tính điện một giá nhưng ở mức dưới 2.500đ/kwh.
Các ông nói là lấy ý kiến, nhưng có tiếp thu ý kiến từ người dân không, hay “quyết định cuối cùng” lại thuộc ngành điện? Nói thẳng là tính điện một giá (dưới 2.500đ/kwh) lợi cho người sử dụng, nhưng giảm lợi nhuận cho ngành điện, nên chắc chắn sẽ không thể thực hiện. (Vì chưa có thị trường điện cạnh tranh)
Các ông nói là tính giá bậc thang để người sử dụng tiết kiệm điện ư, hãy thí điểm 1 năm tính điện 1 giá xem "mục tiêu nào bị vỡ". (Chắc chắn là rất nhiều sản phẩm của Việt Nam sẽ hạ giá thành, cạnh tranh được với giá các sản phẩm nhập từ TQ)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU